Tư thế xác chết trong yoga thực hiện có đơn giản không? 

yoga tu the xac chet 1

Tư thế xác chết là tư thế có tạo hình giống một xác chết. Đây là tư thế có vẻ khá dễ dàng, nhưng cũng là một trong những tư thế khó nhất trong Yoga về rèn luyện tâm trí. Tư thế này được thực hiện sau mỗi buổi tập Yoga giúp chữa lành sâu và thư giãn hoàn toàn cơ thể của bạn. Bài viết sau đây thethaokhoe sẽ chia sẻ cho bạn tư thế xác chết trong yoga thực hiện có đơn giản không? Cần làm gì để tái tạo năng lượng tốt nhất?.

Tác dụng của tư thế xác chết

Tư thế xác chết là một trong những tư thế quan trọng nhất của Yoga với rất nhiều lợi ích

Đem cơ thể tới trạng thái thiền định

Giúp cơ thể đi vào trạng thái thiền định sâu sắc, giúp các tế bào giải phóng căng thẳng

Thư giãn và làm dịu cơ thể

Tư thế xác chết giúp trẻ hóa cơ thể bạn. Đó là một kết thúc tuyệt vời cho buổi luyện tập của bạn, đặc biệt là sau buổi tập cường độ cao. Tư thế xác chết cung cấp một khoảng thời gian thư giãn để chuyển từ trạng thái tập luyện sang trạng thái làm việc bình thường hằng ngày.

Giảm huyết áp, giảm căng thẳng và lo âu

Khi cơ thể bạn thư giãn và bình tĩnh lại, huyết áp của bạn cũng giảm, điều này có tác dụng tốt và giúp thư giãn trái tim của bạn. Nên căng thẳng và lo lắng sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Cải thiện sự tập trung và tăng cường trí nhớ

Tác dụng trực tiếp của tư thế xác chết là thiền, tập trung. Trong khi bạn tập trung vào từng bộ phận của cơ thể trong tư thế xác chết, tâm trí của bạn sẽ tự động được cải thiện sự tập trung và trí nhớ sẽ tăng cường.

Tăng năng lượng

Tư thế xác chết là cách nhanh nhất và an toàn nhất để bạn đạt được năng lượng cao tức thời. Thời gian nghỉ 10 phút này giúp cơ thể bạn tăng năng lượng, nên tăng năng suất làm việc của bạn.

Tư thế xác chết giúp bạn thư giãn tối đa trên toàn cơ thể và tâm trí. Thực hành tư thế này cũng cần thiết cho cuộc sống của bạn như tập thể dục và có chế độ ăn uống khỏe mạnh.

Sau một buổi tập luyện vất vả, tư thế xác chết cho phép có thể bạn nghỉ ngơi. Ngay cả những cơ bắp bị lãng quên nhất cũng có cơ hội được xả stress trong khoảng thời gian này.

Yoga là một bộ môn giúp rất nhiều cho tâm trí bạn. Và ở đây, tư thế xác chết là một tư thế tốt cho tâm trí trước khi bạn bận rộn và căng thẳng với bộn bề cuộc sống hằng ngày

Tư thế xác chết truyền đạt nhận thức sâu sắc về tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn sẽ trở nên cực kỳ ý thức về từng hơi thở của mình. Điều này giúp cho bạn thiền sâu hơn, giúp bạn thực hành thiền mỗi ngày.

Tư thế xác chết
Tư thế xác chết

Tư thế xác chết trong yoga tập như thế nào?

Đúng như tên gọi của nó, tư thế xác chết trong yoga là động tác người tập phải tạo hình như một xác chết. Để tập tư thế này thì trước hết cần thả lỏng tâm trí, loại bỏ mọi vấn đề lo toan thường ngày ra khỏi trí óc. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Nằm ngửa và duỗi thẳng người trên thảm tập yoga. Nhắm mắt lại và hít thở thật sâu.

 Bước 2: Hai chân duỗi thẳng và dang rộng sang ra hai bên thật thoải mái tạo thành góc khoảng 45 độ. Các ngón chân thả lỏng hoàn toàn. Hai tay để dọc 2 bên thân mình, lòng bàn tay hướng lên trên và mở ra.

– Bước 3: Hít vào thở ra thật chậm và sâu. Để cơ thể trong trạng thái thả lỏng và thư giãn hoàn toàn. Loại bỏ tất cả mọi suy nghĩ ra khỏi đầu để, buông thả toàn bộ tâm trí. Chú ý giữ cho cơ thể hoàn toàn bất động và không được để bản thân ngủ quên.

– Bước 4: Sau khoảng 10 – 12 phút thì trở mình sang một bên và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 1 phút rồi ngồi dậy.

– Bước 5: Ngồi yên, hít thở sâu. Từ từ nhận thức môi trường xung quanh để dần đưa tâm trí về trạng thái bình thường. Sau đó mở mắt ra.

Xem thêm: nên tập gym hay yoga

Lưu ý khi thực hiện tư thế xác chết trong yoga

Tư thế xác chết là một tư thế không hề đơn giản trong yoga. Để có thể thực hiện đúng bài tập qua đó giúp mang đến hiệu quả cao nhất, khi tập luyện cần lưu ý một số vấn đề sau:

Điều khó nhất khi thực hiện bài tập này là chúng ta không thể buông lỏng tâm trí và loại bỏ hết mọi suy nghĩ ra khỏi đầu ngay khi vừa mới bắt đầu thực hiện bài tập. Vì vậy, hãy thường xuyên tập luyện nó mỗi ngày, việc này sẽ giúp bạn hình thành thói quen và sớm đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trong quá trình tập luyện nếu thấy các bộ phận cơ thể như vai, ngực và lưng bị căng cứng thì người tập có thể hơi nâng nhẹ phần đầu lên ngang tầm với cổ hoặc cũng có thể gấp một chiếc chăn hoặc sử dụng một chiếc gối đặt ở dưới đầu.

yoga chua tram cam 8

Nếu thắt lưng hoặc chân bị căng cứng thì có thể nâng chân cao lên một chút khi tập hoặc lót một miếng đệm xuống bên dưới đầu gối. Việc này sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn, giúp chân được thư giãn đồng thời lưng cũng trở nên thoải mái hơn.

Tư thế xác chết giúp tâm trí bạn thư giãn và chữa lành cơ thể. Tư thế này không mất công sức để thực hiện, mà chỉ là cơ hội cho bạn để bạn trở lại với thực tại. Hãy thực hành tư thế này mỗi khi bạn thực hành Yoga và cảm nhận tất cả các lợi ích của nó nhé.

Theo Internet

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận