Chiều cao lưới bóng chuyền hơi tiêu chuẩn là bao nhiêu?

BONG CHUYEN

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn là bao nhiêu? Các quy định mới nhất về cột lưới và quả bóng chuyền trong thi đấu hiện nay bao gồm những gì? Bài viết sau đây Thể Thao Khỏe chia sẻ cho các bạn để có thể làm rõ tất cả những vấn đề trên.

Hiện nay tại Việt Nam, bóng chuyền là bộ môn thể dục có phong trào phát triển mạnh mẽ và đang thu hút được rất nhiều người tham gia rèn luyện mỗi ngày. Không chỉ có bóng chuyền da cho người trẻ tuổi, những loại hình khác như bóng chuyền hơi hay bóng chuyền bãi biển cũng thu hút được rất nhiều người chơi.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Lưới bóng chuyền là một trong những dụng cụ không thể thiếu trên sân bóng chuyền để phục vụ luyện tập hoặc thi đấu. Lưới thường có màu sẫm để tạo sự tương phản với quả bóng chuyền. Các mắt lưới là những hình vuông có cạnh 10cm cân đối với nhau và đảm bảo bóng sẽ không bị kẹt trong lưới. Ngoài ra, viền mép lưới trên và dưới đều được bọc vải bạt trắng. 

Theo quy định mới nhất, chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nữ phải đạt 2m. Bên cạnh đó, kích thước lưới bóng chuyền hơi nữ tiêu chuẩn có chiều rộng là 1m và chiều dài là 7m nằm giữa sân. Ngoài ra, còn có loại lưới bóng chuyền hơi được sản xuất để phục vụ những người cao tuổi muốn chơi môn thể thao này, với chiều cao 1.8m cho nữ và 2m cho nam. 

Lưu ý: lưới bóng chuyền hơi sẽ không thể sử dụng cho hình thức chơi bóng chuyền da hoặc bóng chuyền bãi biển. Trong đó, chiều cao lưới bóng chuyền nữ trong thi đấu là 2,24m với cả bóng chuyền da hoặc bóng chuyền bãi biển. Người chơi cần chú ý các thông số này để lựa chọn đúng loại lưới phù hợp khi mua. 

bong chuyen hoi

Tìm hiểu Về trụ lưới bóng chuyền 

Trụ bóng chuyền gồm hai cọc với chiều dài 1,8m, cao 2m25 và đường kính 1cm và được làm bằng loại chất liệu dẻo chắc. Trụ được đặt trên đường giữa sân và dài cách biên dọc 0,5m.

Trụ lưới bóng chuyền phải được cố định chắc chắn dưới đất.

Các cột lưới không được có những dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

Về quả bóng chuyền hơi 

Quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn được dùng trong thi đấu phải có dạng hình cầu tròn và làm từ cao su mềm, khá nhẹ và an toàn khi chơi. 

Màu sắc quả bóng chuyền hơi là cam hoặc vàng cam tuỳ theo quy định ở từng giải đấu. 

Chu vi của quả bóng chuyền hơi dao động trong khoảng từ 78cm đến 80cm và trọng lượng từ 180gr đến 200gr.

Các quả bóng chuyền được sử dụng trong cùng một trận đấu bắt buộc phải có cùng thông số về chu vi, trọng lượng, màu sắc và chủng loại. 

Xem thêm: Lưới bóng chuyền tại đà nẵng

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận