Giảm cân nên đi bộ hay chạy bộ tốt hơn.

nên đi bộ hay chạy bộ

Nếu bạn muốn tìm cách đốt cháy nhiều calo hơn hoặc giảm cân nhanh, chạy bộ là lựa chọn tốt hơn. Nhưng đi bộ cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm giúp bạn duy trì cân nặng tương đối.

Đi bộ và chạy bộ là cả hai hình thực tập luyện Cardio tuyệt vời. Không nhất thiết phải là cái nào tốt hơn cái nào. Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu luyện tập và sức khỏe của bạn.

1. Cardio là gì? cardio có lợi ích gì

Đi bộ và chạy bộ đều là các bài tập cardio. Một số lợi ích sức khỏe của cardio bao gồm:

  • Giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng tương đối
  • Tăng sức chịu đựng
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Giúp ngăn ngừa hoặc quản lý các bệnh mãn tính
  • Củng cố trái tim của bạn
  • Có thể kéo dài cuộc sống của bạn

Bài tập Cardio cũng tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần 30 phút tập thể dục với cường độ vừa phải 3 lần mỗi tuần sẽ làm giảm sự lo lắng và trầm cảm. Nó cũng có thể cải thiện tâm trạng và lòng tự trọng của bạn.

Các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu cũng nói rằng bạn không cần thiết phải tập thể dục trong 30 phút liên tục để trải nghiệm những lợi ích này. Đi bộ ba lần với mỗi lần 10 phút trong một ngày đều có thể tăng cường sức khỏe tinh thần tương tự.

2. Đi bộ có tốt hơn chạy bộ không?

Đi bộ có thể cung cấp rất nhiều lợi ích tương tự của việc chạy. Nhưng chạy bộ đốt cháy gần gấp đôi số lượng calo so với khi đi bộ.- Quảng Cáo –

Ví dụ: đối với một người nặng 160 pound, chạy 5 dặm một giờ (mph) đốt cháy 606 calo. Đi bộ nhanh trong cùng một khoảng thời gian với tốc độ 3,5 dặm / giờ chỉ đốt cháy được 314 calo.

Bạn cần đốt cháy khoảng 3.500 calo để giảm một pound. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, chạy bộ là lựa chọn tốt hơn so với đi bộ.

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc không thể chạy, thì đi bộ vẫn có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng. Đi bộ có thể mang đến gần như tất cả các cấp độ fitness. Nó có thể tăng cường cho trái tim của bạn và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng tổng thể.

3. Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn?

Speed walking là đi bộ với tốc độ nhanh, thường là 3 dặm / giờ hoặc lớn hơn. Nhịp tim của bạn tăng cao trong khi đi bộ tốc độ nhanh. Bạn có thể đốt cháy nhiều calo theo cách này hơn là đi bộ với tốc độ thông thường của bạn.

Power walking là kỹ thuật đi bộ thường có tốc độ từ 3 dặm / giờ đến 5 dặm / giờ, nhưng một số người đạt tốc độ 7 đến 10 dặm / giờ. Power walking đốt cháy một lượng calo tương tự như chạy. Ví dụ, đi bộ với tốc độ 4,5 dặm / giờ trong một giờ sẽ đốt cháy giống như chạy bộ ở tốc độ 4,5 dặm / giờ trong một giờ.

Để tập luyện hiệu quả, hãy thử tập luyện tốc độ. Tăng tốc độ của bạn trong hai phút một lần, sau đó giảm xuống. Speed walking không đốt cháy nhiều calo như chạy bộ, nhưng nó có thể là một bài tập hiệu quả để nâng cao nhịp tim, tăng cường tâm trạng và cải thiện cấp độ aerobic của bạn.

Đi bộ với weighted vest (áo khoác có trọng lượng)

Đi bộ với weighted vest có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy. Để giữ an toàn, hãy mặc một chiếc áo mà không quá 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách khác để giảm cân hoặc làm săn chắc cơ bắp, hãy thử interval walking (đi bộ xen kẻ). Giữ tốc độ trong một khoảng thời gian nhất định trước khi giảm tốc độ. Hoặc cách khác, thử đi bộ với thanh tạ nhẹ ở mỗi tay.

Incline walking so với chạy bộ

Incline walking là đi bộ lên dốc. Nó có thể đốt chạy lượng calo tương tự như chạy. Bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi đi bộ ở địa hình nghiêng so với việc đi bộ trên một bề mặt phẳng.

Tìm kiếm một khu vực đồi núi hoặc đi bộ trên máy chạy bộ có độ nghiêng. Tăng độ nghiêng lên 5, 10 hoặc 15 phần trăm so với một thời điểm để thực hành đi bộ nghiêng. Nếu bạn mới bắt đầu đi bộ nghiêng, bạn có thể bắt đầu dần dần và luyện tập lên đến độ nghiêng 15 phần trăm.

4. Lợi ích so với rủi ro

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để có được vóc dáng và giảm cân. Nhưng nó là một bài tập tác động cao. Tập luyện tác động cao có thể khó hơn trên cơ thể của bạn so với các bài tập tác động thấp như đi bộ.

Theo thời gian, chạy có thể dẫn đến các chấn thương phổ biến như:

  • Gãy xương do mệt mỏi (stress fractures)
  • Đău xương cẳng chân (shin splints)
  • Hội chứng ITB

Trên thực tế, người chạy bộ có nguy cơ chấn thương liên quan đến tập thể dục cao hơn nhiều so với người đi bộ. Người đi bộ có nguy cơ chấn thương xấp xỉ 1 đến 5 phần trăm, trong khi người chạy bộ có nguy cơ lên đến từ 20 đến 70 phần trăm.

Nếu bạn là người chạy bộ, bạn có thể thực hiện từng bước để không bị chấn thương. Không tăng quảng đường của bạn quá nhanh và cố gắng luyện tập nhiều lần trong tuần. Hoặc, hãy thử đi bộ. Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe giống với việc chạy bộ mà không có rủi ro chấn thương.

Lời kết

Cả đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức tập cardio tuyệt vời. Đặt mục tiêu luyện tập cardio vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần cho sức khỏe của bạn nha Nếu bạn mới chạy, hãy bắt đầu với một chương trình mà bạn xen kẽ giữa đi bộ và chạy. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận