Nguyên nhân & cách khắc phục chai cơ khi tập Gym

Chai co la gi

Chai cơ là một trong những vấn đề phổ biến và thường gặp đối với rất nhiều Gymer. Vậy bạn đã biết chai cơ là gì? nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào chưa?

Chai cơ là gì?

Theo các HLV tập Gym, chai cơ là tình trạng cơ bắp không có gì thay đổi (không phát triển cũng không nhỏ lại) cho dù bạn tích cực tập luyện và tăng độ nặng cho bài tập của mình. Chai cơ dẫn đến việc tập luyện không hiệu quả và thậm chí có thể gây dị tật nếu tình trạng này kéo dài.

Dấu hiệu bị chai cơ là gì?

Cũng theo các HLV tập Gym, dấu hiệu chai cơ rất dễ dàng để nhận biết và những dấu hiệu thường gặp nhất có thể kể đến đó là:

– Tình trạng cơ bắp đau nhức kéo dài sau khi tập Gym. Bình thường, khi tập luyện cho 1 nhóm cơ nào đó thì cơ bắp sẽ đau nhức trong vòng 1 đến 2 ngày sau khi tập và bạn cũng cần chừng ấy thời gian nghỉ ngơi cho nhóm cơ đó để nó có thể phục hồi, phát triển. Tuy nhiên, nếu tập đúng kỹ thuật và có chế độ dinh dưỡng phù hợp mà cơ bắp vẫn còn đau nhức hơn 3 ngày sau buổi tập luyện thì thực sự là có vấn đề. Có thể bạn đã gặp phải tình trạng chai cơ.

– Cơ bắp hầu như không phát triển thêm dù bạn vẫn duy trì lịch tập Gym đều đặn và kể cả tăng cường mức độ nặng trong các bài tập của mình.

– Dấu hiệu thứ 3, nhịp tim của bạn tăng lên nhanh chóng và hầu như không thể kiểm soát được khi tập luyện dù cho bạn tập cường độ cao hay trung bình.

– Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút, co thắt cơ bắp ngay cả khi không tập luyện hay vào thời điểm mới ngủ dậy vào buổi sáng.

– Cơ bắp bạn trở nên yếu hơn và kém đàn hồi. Các cơ bắp bị căng cứng, nóng rát nhanh hơn bình thường so với trước kia.

– Bạn cảm thấy không còn hứng thú tập Gym nữa và mất đi động lực tập Gym của mình.

Nguyên nhân chai cơ khi tập Gym.

Để giải quyết được tình trạng chai cơ khi tập Gym thì trước hết bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mình bị chai cơ là gì? Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến chai cơ mà rất nhiều Gymer mắc phải đã được Thiên Trường Sport tổng hợp lại.

– Tập luyện quá nhiều.

Tập luyện nhiều dẫn đến cơ bắp không có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và đây là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng chai cơ khi tập Gym. Sau buổi tập, cơ bắp của bạn dần trở nên giãn nở do bị tác động nhiều, việc tập quá nhiều liên tiếp sau đó sẽ khiến cho các sợi cơ chưa kịp hồi phục và tình trạng này kéo dài trong thời gian dài sẽ dẫn đến hình thành các mô sẹo trong cơ bắp.

 

– Không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp sẽ bị tổn thương và cơ thể bị mất rất nhiều nước, calo, các khoáng chất. Để giúp cơ bắp phục hồi, phát triển tốt thì bạn cần phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước và các dưỡng chất thiết yếu. Việc không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cho cơ bắp bị chấn thương không thể phục hồi lại được và dẫn tới tình trạng chai cơ.

– Không ngủ đủ giấc.

Theo các nhà khoa học, cơ bắp được phục hồi sau buổi tập nhiều nhất vào thời gian ngủ. Khi chúng ta tham gia tập Gym nhưng không được ngủ đủ giấc thì cơ bắp không thể phục hồi nhanh chóng và rất dễ dẫn tới vấn đề chai cơ.

Cách khắc phục chai cơ khi tập Gym.

Như đã nói, việc nắm rõ các nguyên nhân gây chai cơ ở trên sẽ giúp chúng ta có được cách khắc phục tốt nhất cho tình trạng này. Theo chia sẻ của các HLV tập Gym, để khắc phục chai cơ khi tập Gym thì bạn cần:

– Tạm dừng việc tập Gym hoặc giảm cường độ, độ nặng các bài tập xuống mức thấp nhất trong khoảng từ 2-3 tuần. Trong thời gian này, bạn cũng cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể, uống đầy đủ nước và ngủ đủ giấc để cơ có thể phục hồi.

– Sau thời gian nghỉ ngơi từ 2-3 tuần, bạn cần đánh giá và thiết lập lại kế hoạch tập Gym của mình. Đảm bảo tập luyện đúng kỹ thuật, đồng thời có cho mình lịch tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp để cơ thể có thể hồi phục và phát triển lại.

– Tìm hiểu chế độ ăn cho người tập Gym phù hợp với mục tiêu của mình để điều chỉnh lại thực đơn cho phù hợp và đồng thời đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

– Ngoài ra, bạn cũng cần phải dành thời gian từ 5-10 phút trước buổi tập để khởi động kỹ cơ thể và dành khoảng 5 phút cuối buổi tập để massage cơ bắp.

 

Nếu áp dụng đúng cách phương án đã chia sẻ ở trên thì sau khoảng 3-12 tháng là cơ bắp có thể phục hồi cơ bản và có thể phát triển lại.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận