Chia sẻ cách hít thở khi đạp xe tập thể dục đúng cách

19598513 1610656168976690 5850483801585894755 n1


Đạp xe là một bộ môn thể thao phổ biến và đa dạng, bao gồm nhiều loại hoạt động như đua xe đạp trên đường phố, đua xe đạp địa hình, đua xe đạp trên đường đua vòng, đạp xe đường dài, và nhiều hình thức khác. Bài viết sau đây Thể Thao Khỏe chia sẻ cho các bạn cách hít thở khi đạp xe tập thể dục đúng cách.

Cách hít thở khi đạp xe tập thể dục tại nhà

Hiện nay, có nhiều quan niệm sai lầm rằng không cần học hít thở đúng vì cơ thể đã tự điều hoà để phù hợp với hoạt động đạp xe. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích bộ môn này, mong muốn tập luyện bài bản để cải thiện sức khỏe thì hãy học cách hít thở đúng, giúp nâng cao hiệu quả đạp xe, bảo vệ đường hô hấp của bạn.

Kỹ thuật thở bằng bụng khi đạp xe

Thở bằng bụng là cách hô hấp kiểm soát hơi thở bằng cơ hoành, giúp quá trình trao đổi khí diễn ra hiệu quả hơn, từ đó làm bão hòa hoàn toàn lượng oxy có trong máu.

Với kỹ thuật này, cơ hoành sẽ được kích thích hoạt động hiệu quả, giúp không khí ra vào phổi linh hoạt, tránh tình trạng thiếu oxy trong cơ thể.

Cụ thể, khi hít vào, cơ hoành sẽ hạ thấp tối đa, thành bụng phình ra giúp oxy vào sâu trong đáy phổi. Khi thở ra, cơ hoành lại được nâng lên tối đa, thành bụng sẽ hóp lại và đẩy hết khí cacbonic ra ngoài.

Để thực hiện kỹ thuật thở bằng bụng khi đạp xe, bạn cần tập luyện theo 3 bước như sau trong khoảng từ 5 – 10 phút/lần:

Bước 1: Bạn nằm ngửa trên mặt phẳng hoặc ngồi thẳng lưng và thả lỏng cơ thể. Tiếp đến một tay bạn đặt lên đỉnh bụng, tay còn lại đặt lên xương ức để cảm nhận hơi thở rõ ràng

Bước 2: Bạn hít thở bằng mũi một cách chậm rãi và cảm nhận không khí dần lấp đầy phổi, phần ngực căng ra từ từ. Sau đó giữ hơi thở trong 3 giây

Bước 3: Thở chậm qua môi cho đến khi thành bụng xẹp xuống để thoát hết khí cacbonic ra bên bên ngoài.

nen mua xe dap tap the duc loai nao 1

Lưu ý:

Nếu khi hít vào mà bụng phình ra và khi thở ra bụng xẹp xuống thì bạn đã làm đúng kỹ thuật này

Khi thực hiện động tác, bạn cần đảm bảo lồng ngực của mình luôn cố định

Để đạt hiệu quả tối đa, hãy kiên trì tập luyện từ 3 – 4 lần mỗi ngày trước khi tập với xe đạp tập thể thao.

Đếm nhịp thở bằng nhịp đạp xe

Đếm nhịp thở bằng nhịp đạp xe là kỹ thuật được áp dụng để điều hòa hơi thở trong lúc tăng tốc hoặc giảm tốc độ đột ngột. Để rèn luyện kỹ thuật đếm nhịp thở bằng nhịp đạp xe, bạn cần thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Bạn thả lỏng cơ thể, hơi cúi người xuống về phía trước, giữ bàn đạp của chân thuận ở vị trí cao nhất rồi hít vào bằng miệng 3 lần chậm rãi để lấy không khí tự nhiên

Bước 2: Sau đó, bạn đạp xuống 6 lần và thở mạnh ra bằng miệng, hóp bụng một cách tối đa để không khí thoát hết ra ngoài.
Để rèn luyện kỹ thuật này dễ dàng hơn, hãy luôn tập trung vào hơi thở và thử sức trên những con đường bằng phẳng trước khi ứng dụng vào quá trình đạp xe trên đoạn đường hiểm trở.

Kỹ thuật thở độ cao

Kỹ thuật thở độ cao là phương pháp mô phỏng quá trình đạp xe leo dốc giúp bạn điều tiết được hơi thở của mình trong trạng thái tốt nhất. Kỹ thuật này phù hợp với hoạt động thể chất đi bộ và đạp xe.

xe dap the thao 1

Cách thực hiện kỹ thuật thở độ cao vô cùng đơn giản, bao gồm 3 bước dưới đây:

Bước 1: Đạp xe với tốc độ trung bình

Bước 2: Hít thở theo quy tắc 2 – 2 – 4 (hít vào 2 giây – nín thở 2 giây – thở ra 4 giây)

Bước 3: Tuỳ vào khả năng mà bạn có thể thay đổi nhịp hít thở từ 2 – 2 – 4 lên 4 – 4 – 8 hoặc cao hơn trong quá trình đạp xe

Hy vọng rằng qua bài viết, bạn có thể áp dụng các phương pháp tập luyện cho kế hoạch hàng ngày của mình và luôn có một sức khỏe tốt.

Xem thêm: Đạp xe có làm to bắp chân không?

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận