Cách giảm đau cơ sau khi tập Gym và nguyên nhân

tai sao lai bi dau co sau khi tap gym 2

Bài viết Thể Thao Khỏe sưu tầm sau đây giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khác phục tình trạng đau cơ sau tập Gym. Đau cơ sau khi tập thể hình là điều hiển nhiên vì trong quá trình bạn tập do ảnh hưởng tới mô liên kết nhiều hơn sợi cơ.

Thường chúng ta cũng không để ý lắm về vấn đề Tại sao lại bị đau cơ sau khi tập gym. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề khoa học 1 chút để lý giải hiện tượng Tại sao lại bị đau cơ sau khi tập gym hay các hoạt động thể thao khác.

Mô tả lý do chúng ta bị đau cơ sau khi tập gym Các loại bài tập gây ra hiện tượng đau cơ là các bài yêu cầu phải vận động nhóm cơ nhiều. Ví dụ như là các bài đẩy tạ sẽ gây ra đau cơ tay, hoặc đau bắp tay khi tập thể hình, hoặc bạn tập ngực thì sẽ bị đau ngực chẳng hạn. Hoặc việc chạy bộ lên cầu thang cũng gây ra hiện tượng đau cơ đùi trước.

Trên thực tế, DOMs được xem như là một loại tổn thương cơ bắp, làm giảm chức năng cơ bắp. Ở một vài trường hợp thì lượng Protein cơ bắp tăng cao trong máu gay tổn thương màng huyết tương. Tuy nhiên chỉ dưới 1% là bị tổn thương sợi cơ, đa số là chúng ta vẫn chịu được với hiện tượng đau cơ khi tập thể hình, thể thao.

Mặc dù gây ra từ cơ bắp, nhưng hiện tượng DOMs lại ảnh hưởng tới các thành phần khác như là cân mạc (lớp vỏ bao quanh cơ), các mô liên kết.

Cấu tạo của cơ bắpCác nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách thăm dò cơ bắp của những người tình nguyện bị đau cơ khi tập với một cây kim châm lớn. Và kết quả là cơn đau đến từ sự tăng nhạy cảm của cân mạc chứ không phải là từ các sợi cơ. Vậy thì tại sao DOMs lại ảnh hưởng đến mô liên kết nhiều hơn sợi cơ ?

Theo các nhà nghiên cứu thì có thể do các sợi cơ của chúng ta có cự đàn hồi tốt hơn với cân mạc, nên khi bị kéo dãn thì tạo nên một lực cắt phá hủy liên kết giữa cân mạc và sợi cơ gây viêm.

Vì sao lại bị đau sau khi tập Gym?

Trên thực tế thì cơ thể của chúng ta là một cỗ máy cực kì vi diệu với khả năng tự cân bằng, việc bị đau khi tập tạ là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể là bạn đang bị mất cân bằng, điều này khiến chúng ta phải giảm di chuyển để cơ bắp có thời gian phục hồi lại như ban đầu.

Nhiều người hiện nay vẫn tin rằng, khi bị đau như vậy thì sẽ giúp cơ bắp lớn nhanh hơn và mạnh hơn. Nhưng hiện tại vẫn chưa có tài liệu khoa học chính thức nào chứng minh điều đó, việc cơ bắp của bạn to hơn và khỏe hơn là do quá trình luyện tập lâu dài chứ không liên quan gì tới việc cơ bị đau cả. Nên câu nói quen thuộc với Gymer là “no pain, no gain” có lẽ không đúng hoàn toàn. Nhưng ở khía cạnh khác thì bạn sẽ có thể cảm thấy phấn khích hơn vì biết rằng đây là tín hiệu hữu ích từ cơ thể. Hãy giữ cường độ tập luyện thường xuyên và các cơn đau khi tập luyện sẽ không xuất hiện nữa, lúc đó bạn sẽ được hưởng một cơ thể cường tráng sau đó thôi.

Một số cách giúp xoa diệu cơn đau sau khi tập Gym

Các mẹo này không chỉ áp dụng cho việc đau nhức khi lâu ngày tập hoặc mới tập mà áp dụng cho tất cả trường hợp đau nhức khi tập luyện luôn các bạn nha

  • Bổ sung Protein: Ăn thêm cá, các loại đậu và trứng để tăng Protein giúp phục hồi cơ bắp tốt hơn, bổ sung nước đầy đủ, hạn chế các thức uống kích thích khi rượu, bia..
  • Tắm nước đá: Tắm bằng nước đá sẽ gây chậm lưu thông máu và thiết lập lại hormoon, việc tắm nước nóng sẽ gây ra cơn đau trầm trọng hơn.
  • Bổ sung Magie: Magie có thể giúp bạn thư giãn cơ bắp, bạn có thể tắm bằng nước pha muối và magie để giảm đau nhức tốt hơn.
  • Hoạt động nhẹ: Việc ngồi 1 chỗ không giúp bạn hết đau nhức và bạn hãy hoạt động nhẹ nhàng để máu huyết được lưu thông tốt hơn và giảm cơn đau nhanh hơn. Đi bộ vào các ngày nghỉ tập luyện là một lựa chọn tốt cho bạn.
  • Xoa bóp cơ bắp: Việc xoa bóp mát-xa hỗ trợ giảm đau nhức rất tốt, cải thiện tính linh hoạt, tăng khả năng phục hồi sau chấn thương, giúp bạn thư giãn hơn.

Lời kết

Để giảm các hiện tượng đau cơ sau khi tập tạ thì việc quan trong đầu tiên trước khi tập là bạn phải khởi động làm nóng cơ thể và các khớp thật kĩ. Việc khởi động vừa giúp bạn tránh các chấn thương và trông bạn thật chuyên nghiệp khi đến phòng tập.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận