Thủ thuật giao bóng trong bóng bàn để giành ưu thế

ky thuat giao bong ban co ban 1425263583948

Có phải bạn đang tìm cách giao bóng trong bóng bàn Tham khảo ngay những bí quyết giao bóng bàn để giành ưu thế và chia sẻ sau đây bởi Thể Thao Khỏe

1. Chiến thuật Giao bóng sâu.

Có một mô hình đặc biệt tốt đối với việc giao bóng dài cho hầu hết người chơi bóng.
Hãy thử 2 chiến thuật này:

• Giao bóng dài về phía xa bên trái tay, và sau đó là một cú đánh mạnh trở lại ngay vị trí xa bên trái tay đó.

• Giao bóng dài vào giữa (chỗ khuỷu tay cầm vợt của đối phương), và tiếp theo với một cú đánh mạnh trở lại ngay vị trí giữa đó.

Trong cả hai trường hợp, đối thủ sẽ thường di chuyển trở về vị trí sau cú trả bóng đầu tiên, và như vậy sẽ di chuyển ngược hướng khi bạn thực hiện cú đánh mạnh thứ hai trở lại ngay vào chỗ cũ. Khi giao bóng về phía xa bên trái tay, sẽ rất hữu ích nếu bạn có khả năng giao 1 cú xoáy ngang lượn ngoặt về phía xa bên trái tay của đối phương.

2. Khi chơi với một người lạ, hãy tập trung vào việc giao bóng và trả giao bóng.

Khi bạn phải đối mặt với một đối thủ mới và chưa biết gì về họ, bạn không thể chắc chắn loạt đánh qua lại sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng bạn có thể kiểm soát được cách bắt đầu loạt đánh. Hãy học cách sử dụng cú giao bóng và trả giao bóng để buộc loạt đánh qua lại sau đó phải diễn ra theo cách mà bạn muốn nó diễn ra, và do đó sẽ khiến cho đối thủ của bạn phải điều chỉnh theo bạn. Không quan trọng khi đối phương chơi rất chính thống hay là có một phong cách khác thường hoặc kỳ lạ, bạn có thể thường xuyên buộc họ phải đi vào loạt đánh mà bạn muốn.

Một vài ví dụ:

• Giao bóng xoáy xuống thường buộc phải trả bóng xoáy xuống.

• Một cú giao bóng xáy lên thường buộc trả lại bằng bóng xoáy lên.

• Giao bóng nhanh và dài thường giúp bạn có được loạt đánh trao đổi bóng nhanh, và có thể đẩy lui đối thủ ra xa bàn một chút. Những người chơi bóng kiểu thiên về giật thuận tay thường bị buộc phải ra khỏi vị trí bởi các cú giao bóng nhanh và sâu.

• Một cú giao bóng nhanh nhưng chuội (ít xoáy) không chỉ dễ dàng buộc đối phương mắc nhiều sai lầm, mà thường sẽ nhận được cú trả bóng nhẹ.

• Những cú giao bóng ngắn và thấp thường tạo điều kiện cho bạn có một cú đánh tấn công đầu tiên, thường là một cú giật. Những cú giao xoáy xuống ngắn thường sẽ nhận được 1 cú đẩy bóng, trong khi những cú giao xoáy ngang ngắn thì hoặc bị đẩy lại (thường là cao) hoặc 1 cú tấn công nhưng tương đối yếu (giả định cú giao bóng là thấp).

• Các cú giao bóng xoáy ngang chậm nhưng dài, khi chơi với một đối thủ không biết giật, thì thường đặt bạn vào các cú tấn công ngắn.

• Một cú giao bóng không xoáy ngắn và thấp sẽ khó bị tấn công hoặc đẩy lại nặng.

3. Hãy thử với các cú giao bóng và trả giao bóng ngay từ sớm.

Ngay từ sớm của trận đấu, bạn nên thử các cú giao bóng khác nhau của bạn khi chơi với một đối thủ chưa quen thuộc. Bạn nên giao bóng dài và giao bóng ngắn theo tỷ lệ số lần giao như thế nào? Mức độ thường xuyên bạn nên giao bóng xoáy lên so với giao bóng xoáy xuống? Khi trả giao bóng, mức độ thường xuyên bạn trả giao bóng tích cực so với chỉ trả bóng để kiểm soát? Đừng chờ đợi cho đến khi trận đấu gần hết để tìm ra những thứ này – lúc đó thường là đã quá muộn. Hãy cố gắng để có được một nhận định tốt về những điều này từ sớm.

4. Những cú giao bóng xoáy ngang ngoặt ra xa có khuynh hướng có hiệu quả tốt hơn

Một cú giao bóng trái tay xoáy ngang sẽ có hiệu quả hơn khi đánh về phía thuận tay của đối thủ, trong khi cú giao bóng lắc thuận tay lại có hiệu quả hơn khi đánh về phía trái tay của đối thủ. Sở dĩ như vậy là do góc vợt cần thiết để đánh trả lại các đường bóng xoáy ngang này là ít tự nhiên khi thực hiện theo hướng này. Điều này không có nghĩa là luôn luôn giao những cú giao bóng này đến các bên ít thoải mái của đối phương, mà chỉ nói chung là nên giao bóng về phía đó nhiều hơn. Mỗi đối thủ là khác nhau, vì vậy hãy tìm ra sự kết hợp cho từng đối thủ và xem những gì sẽ xảy ra.

5. Sử dụng những cú giao bóng không xoáy đơn giản trong đánh đôi.

Ở nội dung đánh đơn, bạn có thể giao bóng đến tất cả các phần của bàn. Điều này có nghĩa là bạn thường có thể ép đối thủ của bạn phải trả giao bóng từ bên yếu của anh ta, cho dù đó là thuận tay hay trái tay. Nhưng trong đánh đôi thì không như vậy! Lúc này đối thủ của bạn có thể chọn bên mạnh của mình để trả giao bóng. Nếu bạn giao bóng dài, anh ta có thể sẽ tấn công nó, thường là bằng một cú giật. Nếu bạn giao nhanh xoáy ngang hoặc xoáy lên, anh ta có thể sẽ tấn công nó tốt bằng một cú hất trên bàn hoặc cú bạt. Nếu bạn giao xoáy xuống, anh ta có thể thả bóng ngắn, đẩy nặng, hoặc hất nó vào một góc. Vậy người giao bóng phải làm gì?

Đáng ngạc nhiên, câu trả lời thường là 1 cú giao bóng rất nhanh, rất thấp và không xoáy. Ở trình độ đẳng cấp thế giới, đó là cú giao bóng phổ biến nhất ở nội dung đánh đôi, và cũng là cú giao bóng thường xuyên ở nội dung đánh đơn. Tại sao như vậy? Một cú giao bóng không xoáy rất khó để đẩy (gò – ND) – nó dễ dàng bị bật lên cao, và bạn không thể đặt nhiều xoáy vào nó, vì bạn không có xoáy của bóng bật ra khỏi vợt của bạn – bạn phải tự tạo ra toàn bộ xoáy của mình. Nó cũng không dễ dàng để hất bóng công kích như với một quả bóng có xoáy. Bạn chỉ có thể sử dụng xoáy của bóng đến để hỗ trợ cú hất trên bàn của bạn. Một quả bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống sẽ nảy bật ra với xoáy lên khi nó được đánh đúng cách. Một quả bóng xoáy xuống có thể được cuộn tiếp, và xoáy xuống sẽ được “tiếp tục”, ngoại trừ khi bạn cố tình tạo ra xoáy lên lúc này. Nhưng một quả bóng không xoáy thì không bật ra, và bạn không thể lợi dụng xoáy không tồn tại trên nó. Thêm vào đó, rất dễ dàng để giữ một quả bóng không xoáy thấp. (Một quả bóng không xoáy hơi cao sẽ dễ dàng bị tấn công, vì vậy hãy cẩn thận!). Điều này không có nghĩa là bạn sẽ giao tất cả các cú giao bóng đều là không xoáy. Nhưng nó có thể được sử dụng như một cú giao bóng chủ yếu, với những cú giao bóng khác được sử dụng như là các biến thể.

6. Giao bóng lắc thuận tay so với các cú giao bóng khác.

Hãy thử các cú giao bóng khác. Kiểu giao bóng phổ biến nhất trên thế giới ở cả cấp độ trung bình và nâng cao là giao bóng kiểu lắc thuận tay. Đây là kiểu giao bóng mà cầu thủ (thường giao từ góc trái tay) giao bóng với mặt thuận tay của anh ta, đầu vợt chúc xuống dưới. Với động tác này, người chơi có thể làm cho vợt tiếp xúc với bóng với tốc độ rất nhanh, và thay đổi hướng của vợt thông qua sự tiếp xúc theo chuyển động nửa vòng tròn. Sự thay đổi hướng tạo sự đánh lừa, trong khi khả năng tăng tốc độ cực nhanh cho vợt có nghĩa là tạo ra độ xoáy cực cao.

Nhưng bạn có nên áp dụng cú giao bóng này? Một đề nghị tốt là hãy học cú giao bóng này, vì rõ ràng nó là một cú giao bóng rất hiệu quả. Ngoài ra, việc nghiên cứu cú giao bóng cũng sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn khi đánh trả lại nó – bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì mà người giao bóng sắp làm.

Nhưng có rất nhiều cầu thủ đã “kết” cú giao bóng này, ngay từ đầu một cách hăm hở. Nhiều đối thủ không cần phải sử dụng việc trả giao bóng các kiểu giao bóng khác. Bất cứ một người nào sử dụng một kiểu giao bóng khác (chẳng hạn giao bóng trái tay) lúc này là “không chính thống”, và do đó gặp khó khăn với các cú giao bóng của họ. Do đó, việc phát triển bất kỳ cú giao bóng nào khác sẽ tạo cho bạn một lợi thế.

Vì vậy, có lẽ bạn nên “nghĩ khác” và thử nghiệm với các động tác giao bóng khác nhau. Hãy quan sát vẻ bối rối trên khuôn mặt đối thủ của bạn!

7. Giây phút giao bóng: Hãy làm đối phương bối rối ngay từ đầu!

Dù bạn luân phiên giao bóng mỗi lượt 5 quả (trong trận đấu 21 điểm) hoặc mỗi lượt 2 quả (trong trận đấu theo luật mới 11 điểm), thì thời điểm mà một cầu thủ rất có thể dễ dàng bỏ lỡ các cú đánh là lúc bắt đầu trận đấu. Đó là khi một cầu thủ có thể chưa làm nóng (khởi động – ND) đầy đủ. Vì vậy, thường tốt nhất hãy để cho người khác giao bóng trước, để cho anh ta bối rối với cú giao bóng và tấn công của anh ta khi mới bắt đầu, và sau đó bạn nhận được cơ hội của bạn để giao bóng khi bạn đã đi vào trận đấu được một thời gian.

Có một cách nhìn mang ý nghĩa toán học hơn về điều này. Giả sử trong một trận đấu nhất định, người giao bóng sẽ ghi 60% điểm. Như vậy, bạn suy ra mỗi lần bạn giao thắng một điểm, bạn ghi trung bình được 0.6 điểm. Điều đó có nghĩa nếu bạn bị lúng túng trong lượt giao bóng của bạn và mất liên tiếp 2 quả giao bóng của bạn vì bạn chưa làm nóng đầy đủ, thì về mặt toán học bạn đã mất 2 x 0,6 điểm = 1,2 điểm. Nếu bạn bị như vậy (lúng túng do chưa làm nóng đủ – ND) khi bạn là người trả giao bóng, thì bạn chỉ mất 2 x 0,4 điểm = 0,8 điểm. Nói cách khác, là bạn có thể dễ dàng có khả năng lấy đi một điểm trong lượt giao bóng của người kia hơn là bị mất 1 điểm của chính mình – vì vậy hãy để anh ta giao bóng trước khi anh ta không khởi động và làm nóng kỹ, và nhận giao bóng trước chỉ khi bạn đã làm nóng tốt.

Ngoại trừ, tất nhiên, là cầu thủ thấy cần thiết phải nhanh chóng dẫn điểm để xây dựng sự tự tin. Nếu bạn mất tự tin khi bạn bị rơi lại phía sau và không chơi tốt, thì hãy bằng mọi cách để giao bóng đầu tiên. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ phải làm việc trong 1 sec đấu tâm lý của bạn.

8. Giao nhanh, với những cử động nhanh đánh lừa một cú giao bóng không xoáy.

Nhiều người nghiên cứu tìm hiểu để đặt được nhiều xoáy lên cú giao bóng của họ. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với việc ngụy trang xoáy này, thì họ lại gặp khó khăn lớn. Tại sao không phát triển một cú giao bóng không xoáy, với một động tác giao bóng nhanh, mạnh mẽ? Thay đổi vị trí vợt tiếp xúc vào bóng (chạm bóng khi vợt thay đổi hướng tại tích tắc cuối cùng mà ở đó nó gần như bất động), hoặc chạm bóng ở phạm vi mặt vợt gần cán cầm (nơi vợt chuyển động chậm nhất) do đó sẽ có ít xoáy … còn đối thủ của bạn đã đưa ra nhận định sai về những gì đang xảy ra trên quả bóng. Một cú giao bóng không xoáy chỉ có hiệu quả như một cú giao bóng xoáy nếu đối thủ nghĩ rằng có xoáy trong cú giao bóng đó!

9. Giao bóng nhanh, dọc biên (Giao bóng chữ I – ND).

Bạn gặp khó khăn để giữ cho một cú giao bóng xoáy ngang được ngắn? Đối phó với hầu hết người chơi, bạn có thể có thể thành công với nó, nhưng sau đó thì luôn luôn là ……………….. (hãy điền vào chỗ trống), những người luôn giật ngay các cú giao bóng của bạn. Bạn cần phải làm gì?

Đánh quả bóng đó dọc biên phía thuận tay của anh ta, và gọi xe cứu thương cho đối thủ của bạn, người có khả năng đang nằm dài trên sàn vì quả bóng! Hầu hết các cầu thủ né người bước gần sang phía trái tay của họ để giật cú giao bóng thường di chuyển trước khi thực sự chạm bóng. Hãy làm cho họ phải trả giá cho điều này! Khi trận đấu là giữa một người thuận tay trái và một người thuận tay phải, tất nhiên, phải thay đổi tương ứng. Lúc này một cú giao bóng nhanh chéo bàn sẽ bị đối thủ bắt bài, và bạn bạn cần phải thay thế “chéo bàn” thành “dọc biên”.

Cú giao bóng nhanh, dọc biên có lẽ là không được nhiều người giao bóng tận dụng. Có rất nhiều cách để thực hiện cú giao bóng này, những điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

1. Sử dụng các chuyển động tương tự như đối với bất kỳ một cú giao bóng nào khác.

2. Hãy chắc chắn rằng vợt của bạn là nhắm về hướng chéo bàn (theo đường chéo) cho đến tích tắc cuối cùng.

3. Tiếp xúc với bóng càng thấp so với mặt bàn càng tốt.

4. Làm sao cho cú nảy đầu tiên càng gần đường biên cuối bàn bên bạn càng tốt.

5. Giữ bóng càng sát đường biên dọc càng tốt.

6. Hãy sẵn sàng để tiếp theo cú giao bóng bằng một cú tấn công mạnh mẽ.

7. Có được một xô bóng, và …thực hành!

Nguồn Internet

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận