Quả cầu lông có bao nhiêu cánh là đạt tiêu chuẩn?

tim hieu ve mon cau long 1

Quả cầu lông là một trong những dụng cụ thể thao dùng để chơi bộ môn cầu lông. Nó được xem là yếu tố then chốt giúp phân biệt những bộ môn thể thao cần sử dụng vợt với bộ môn cầu lông.  Vậy bạn đã biết Quả cầu lông có bao nhiêu cánh. Vì thế, để giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi trên, cũng như biết thêm nhiều điều thú vị về quả cầu lông, mời bạn theo dõi ngay những thông tin mà Thể Thao Khỏe chia sẻ dưới đây.

Khái niệm quả cầu lông

Quả cầu lông là một trong những dụng cụ thể thao dùng để chơi bộ môn cầu lông. Nó được xem là yếu tố then chốt giúp phân biệt những bộ môn thể thao cần sử dụng vợt với bộ môn cầu lông. 

Hiện tại, có khá nhiều loại quả cầu lông thường được sử dụng với nhiều cấp độ thi đấu. Tuy nhiên, muốn trở thành một quả cầu lông tiêu chuẩn, sản phẩm cũng cần đạt những quy chuẩn nghiêm ngặt về thiết kế.

Quả cầu lông có bao nhiêu cánh ?

Quả cầu lông là dụng cụ không thể thiếu trong bộ môn cầu lông. Nó được thiết kế rất kỳ công và tinh tế với hai bộ phận chính là cánh cầu và đế cầu.

Trong đó, cánh cầu lông được làm từ miếng nhựa có hình dạng như sợi lông vũ hoặc lông vũ ở cánh trái của ngỗng hoặc vịt. Số lượng cánh để tạo nên phần cánh cầu này là 16, quy chuẩn này được áp dụng cho tất cả các giải đấu phong trào và quốc tế. Phần cánh sẽ được gắn vào đế cầu để có được quả cầu lông hoàn chỉnh.

Với thiết kế này, quả cầu sẽ bay đi rất nhanh nhưng vẫn có thể phanh giữa chừng để tự rơi xuống. Việc lấy lông ở cánh trái của ngỗng, vịt sẽ giúp cầu luôn xoáy ổn định theo chiều kim đồng hồ. Nếu sử dụng lông cánh phải, quả cầu sẽ xoáy ngược chiều kim đồng hồ, dễ gây chao đảo khi bay. Đối với trường hợp sử dụng cả hai bên cánh thì cầu không đi được đúng hướng và theo quỹ đạo nhất định, đồng thời cũng không thể tạo ra độ xoáy trong quá trình bay.

Qua cau long co bao nhieu canh

Việc dùng lông cánh trái làm cầu đã có từ lâu nên nếu thay đổi bằng lông cánh phải sẽ gây ảnh hưởng đến vận động viên khi thi đấu.

Xem thêm: Vợt cầu lông

Quả cầu lông tiêu chuẩn trong thi đấu?

Trong thi đấu, việc sử dụng quả cầu lông đúng quy chuẩn giúp tạo ra sự chính xác khi chơi cũng như đảm bảo công bằng cho các vận động viên. Vì vậy, khi lựa chọn quả cầu lông, bạn cần đặc biệt lưu ý đến thiết kế của nó. Hiện nay, có hai loại cầu lông được sử dụng phổ biến, mỗi loại sẽ mang những tiêu chuẩn khác nhau.

Quả cầu được làm từ lông vũ

Một quả cầu lông vũ đạt chuẩn cần có những yếu tố sau đây:

Có 16 cây lông vũ được lấy từ cánh trái của ngỗng hoặc vịt.

Những cây lông khi gắn trên cầu phải có tính đồng nhất và được gắn chặt với phần đế bằng chất kết dính, keo và chỉ.

Độ dài của cánh cầu tính từ phần đế cầu lên lông vũ nằm trong khoảng 62 – 72mm.

Đỉnh của những cây lông vũ nằm trên đường tròn có đường kính từ 58 – 68mm.

Khối lượng của cầu lông rơi vào khoảng 4,74 – 5,50 gram.

ke ve mon cau long

Quả cầu không có lông vũ

Điểm khác biệt rõ rệt nhất của cầu không có lông vũ so với cầu có lông vũ chính là phần cánh được làm bằng nhựa tổng hợp. Mặc dù sử dụng chất liệu khác để thay thế lông của vịt, ngỗng nhưng loại cầu này vẫn đảm bảo được những tiêu chuẩn cần thiết. Tuy nhiên, cầu lông bằng nhựa vẫn có sai số không quá 10%.

Ưu điểm của loại cầu lông này là có độ bền cao và nặng hơn cầu lông vũ nên rất phù hợp với những người có lực ở cổ tay yếu. Vì nhờ sức nặng của quả cầu nhựa sẽ giúp người chơi hạn chế mất sức khi đánh cầu ra xa.

Xem thêm: quả cầu lông ba sao

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận