Người nhảy cao nhất thế giới là ai? nhảy cao là gì?

nhay cao la gi

Trong bài viết kỳ này cùng Thể Thao Khỏe tìm hiểu người nhảy cao nhất thế giới là ai?  Có mấy kiểu nhảy cao, nhảy cao có mấy giai đoạn và luật quy định nhảy cao như thế nào?

Môn nhảy cao có từ đâu

Nhảy cao (tiếng anh là High Jumping) lần đầu tiên được xuất hiện trong một giải thi đấu tại Anh vào năm 1886. Đến năm 1890, nhảy cao dần phát triển mạnh mẽ với quy mô rộng và lan ra khắp thế giới. Nhảy cao chính thức có mặt trong danh mục các môn thi của thế vận hội Olympic vào năm 1896. Đây được biết đến là môn thi đấu đầu tiên có nội dung thi dành cho nữ trong lịch sử của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Khi thi đấu, các vận động viên nhảy cao sẽ dùng kỹ thuật của mình để vượt qua thanh xà ngang ở những độ cao khác nhau. Khác với nhảy sào, vận động viên khi thực hiện động tác nhảy cao qua thanh xà ngang sẽ không được sử dụng bất kỳ công cụ hay thiết bị hỗ trợ nào.

Nhảy cao là một trong những nội dung thi quan trọng của các giải đấu điền kinh trong nước và quốc tế. Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ là hai cường quốc có thành tích về môn nhảy cao tốt nhất. Hiện nay, bộ môn này cũng rất phổ biến ở Việt Nam thể hiện qua việc số lượng vận động viên cho môn nhảy cao rất đông.

lovepik high jumper png image 401296714 wh1200

Xem thêm: Nệm nhảy cao

Vận động viên nam nhảy cao nhất thế giới

Hiện Javier Sotomayor vẫn đang là người nhảy cao nhất thế giới ở nội dung nam với 3 lần xác lập kỷ lục là 2m43, 2m44 và 2m45. Vào năm 1992, Javier Sotomayor là nhà vô địch Olympic ở nội dung nhảy cao với mức xà 2,34m. Đến tháng 7 năm 1993, ông vẫn giữ phong độ của người nhảy cao nhất thế giới.

Năm 1989 và 1993, ông lại tiếp tục xác lập 2 kỷ lục mới khi vượt qua mức xà với độ cao lần lượt là 2m43 (trong nhà) và 2m45 (ngoài trời). Tính đến năm 2019, vẫn chưa có vận động viên nào phá vỡ được kỷ lục này của Javier Sotomayor.

Javier Sotomayor File Photo

Với 18 năm trong sự nghiệp, Javier Sotomayor đã giành được rất nhiều thành tựu đáng nể, trong đó có 6 lần giành chiếc cúp vô địch thế giới bao gồm 4 lần vô địch nhảy cao trong nhà và 2 lần vô địch nhảy cao ngoài trời. Ngoài ra, Javier Sotomayor còn có mặt trong top 3 vận động viên nhảy cao nhất thế giới 11 lần và 8 lần đứng đầu bảng xếp hạng IAAF.

Vận động viên nữ nhảy cao nhất thế giới

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới thuộc về vận động viên Thụy Điển Kajsa Bergqvist. Cô đã phá vỡ thành tích trước đó 15 năm của Heike Henkel là 2m07 để xác lập kỷ lục mới là 2m08.

kajsa spring

Xem thêm: Karate là môn võ có từ nước nào? Karate là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận