Luật chơi bóng rổ 5×5 từ VBF mới nhất cho người mới

cac vi tri trong bong ro 3.jpg

Vận động thể dục thể thao ngoài trời hay trong nhà đều không thể bỏ qua môn bóng rổ. Bộ môn cực kỳ phổ biến với tính chất giải trí, giải tỏa stress cực tốt. Không những thế bóng rổ còn là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao. Thi đấu bóng rổ chia thành thi đấu 3×3 và 5×5. Muốn chơi được thì phải hiểu được luật của nó, vì vậy chúng tôi muốn cung cấp cho bạn mới Luật chơi bóng rổ 5×5 từ VBF mới nhất cho người mới

Trận đấu bóng rổ 5×5 là một cuộc thi giữa hai đội, mỗi đội có 5 cầu thủ trực tiếp tham gia trên sân có kích thước 15 x 28m. Mục tiêu cốt lõi của mỗi đội là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào rổ của đối phương và đồng thời ngăn cản đối phương làm điều tương tự.

Luật chơi bóng rổ 5×5 quy định sân và thiết bị

Dù bạn chơi bóng rổ ở quy mô nhỏ hay chuyên nghiệp thì bạn cũng cần nắm rõ quy định về sân và trang thiết bị trên sân như sau:

Sân thi đấu bóng rổ

Sân thi đấu bóng rổ là một bề mặt cứng không có vật cản, với kích thước 28m chiều dài và 15m chiều rộng. Trên sân được chia thành nhiều khu vực riêng biệt, mỗi khu vực có chức năng và quy tắc riêng, nhằm tạo ra một không gian thi đấu rõ ràng và công bằng.

Sân sau của mỗi đội bóng bao gồm các rổ, vị trí mặt trước của bảng rổ, và phần đất phía sau rổ, được giới hạn bởi đường cuối sân phía sau.

Tất cả các đường kẻ trên sân phải được vẽ màu trắng, với chiều rộng chính xác là 5cm.

Sân thi đấu được xác định bởi hai đường biên ngang và hai đường biên dọc. Sân phải có một đường giữa, vòng tròn ở trung tâm sân và hai nửa vòng tròn để thực hiện các ném phạt. Sự phân chia rõ ràng này giúp người chơi và người quản lý trận đấu có thể áp dụng các quy tắc thi đấu một cách chính xác và công bằng.

kich thuoc san bong ro tieu chuan

>>>Xem thêm: Kích thước sân bóng rổ

Thiết bị trên sân

Để tổ chức một giải bóng rổ chuyên nghiệp, cần chuẩn bị một loạt trang thiết bị quan trọng. Đầu tiên, bảng bóng rổ là trọng tâm, với cột và vành rổ được làm từ kim loại chắc chắn. Bảng rổ, thường làm từ nhựa tổng hợp hoặc gỗ, kèm theo lưới làm từ sợi nylon. Khoảng cách từ mép trên của vành rổ xuống mặt sân bóng rổ cần đảm bảo 3.050m theo quy định, tùy thuộc vào độ tuổi của người tham gia.

Quả bóng rổ cũng rất quan trọng, phải được chọn theo tiêu chuẩn của từng đối tượng chơi. Các dụng cụ như đồng hồ đếm giờ, bảng hiện điểm số, biên bản ghi điểm, bảng báo lỗi cá nhân và đồng đội, mũi tên luân phiên phát biên là cần thiết để đảm bảo tính công bằng và quản lý trận đấu tốt hơn.

Sân thi đấu phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm sàn bóng rổ phù hợp để trận đấu diễn ra suôn sẻ. Ánh sáng cần đạt ít nhất 300 lux để đảm bảo tất cả mọi người có thể thấy rõ và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cần có túi sơ cứu theo quy định y tế, khu vực thay đồ và lưu trữ đồ, cũng như khu vệ sinh.

Cuối cùng, bảng nội quy là quan trọng để quy định các hoạt động tập luyện. Nội dung bao gồm giờ tập luyện, đối tượng tham gia, trang phục và trang thiết bị yêu cầu, cũng như các biện pháp để bảo đảm trật tự và an toàn trong quá trình tập luyện.

>>> Xem thêm: Trụ bóng rổ

Tính điểm số của luật chơi bóng rổ 5×5

Tại mỗi khu vực có khoảng cách đến rổ khác nhau, điểm số được gán giá trị khác nhau: 1 điểm, 2 điểm và 3 điểm.

– Khi một vận động viên ném bóng vào rổ từ vùng 3 điểm, họ sẽ nhận được 2 điểm.

– Nếu vận động viên ném từ ngoài vùng 3 điểm, họ sẽ được 3 điểm.

– Ném phát từ chấm phạt sẽ có giá trị 1 điểm.

Trong trường hợp vận động viên bị phạm lỗi trong quá trình cố gắng ghi điểm và không thành công, họ sẽ được thực hiện ném phạt với số lần tương ứng với giá trị điểm mà họ có thể ghi được. Ví dụ, nếu cầu thủ bị phạm lỗi trong lúc cố ghi 2 điểm, họ sẽ được hai lần ném phạt.

Cũng có khái niệm về “Three-point play” và “Four-point play”:

– “Three-point play” xảy ra khi cầu thủ bị phạm lỗi trong tư thế tấn công ở vùng 2 điểm nhưng vẫn ghi bàn thành công. Khi đó, họ sẽ được 2 điểm từ bàn thắng và 1 điểm từ ném phạt.

– “Four-point play” tương tự nhưng xảy ra khi ném 3 điểm thành công. Điều này thường rất hiếm khi xảy ra trong trận đấu.

Luật chơi bóng rổ 5×5 với đội tấn công

Luật chơi bóng rổ 5×5 đối với đội tấn công bao gồm một loạt các quy định và hạn chế về cách họ có thể tấn công và duy trì quyền kiểm soát bóng.

cach choi vi tri c trong bong ro

Việc kiểm soát bóng

Người chơi phải tung hoặc rê bóng bằng một tay trong khi di chuyển cả hai chân. Nếu cả hai tay chạm bóng hoặc cầu thủ ngừng lừa bóng, họ chỉ được di chuyển một chân.

Khi kiểm soát bóng, cầu thủ không được chạy quá hai bước chân mà không đập bóng.

Bóng phải được kiểm soát ở trong giới hạn sân. Nếu bóng ra khỏi sân, đội phòng thủ sẽ được quyền kiểm soát bóng.

Vị trí và di chuyển

Tay của vận động viên phải ở phía trên của quả bóng trong khi rê bóng. Nếu tay ở phía dưới bóng, đối phương sẽ nhận quyền kiểm soát bóng.

Một khi đội tấn công đi qua nửa sân của họ, họ không thể quay trở lại, việc này được gọi là vi phạm backcourt.

Luật thời gian

– Luật 3s: Người chơi cầm bóng không được đứng ở khu vực hình thang dưới rổ trong 3s.

– Luật 5s: Cầu thủ cầm bóng bị kèm sát phải dẫn hoặc ném bóng trong 5s, nếu không sẽ bị phạm lỗi 5s.

– Luật 8s: Đội cầm bóng phải đưa bóng sang phần sân đối phương trong 8s, nếu không sẽ bị phạm lỗi 8s.

– Luật 24s: Đội cầm bóng phải ném rổ trong 24s, quá thời gian sẽ tính là phạm lỗi và mất quyền kiểm soát.

cach rebound tot trong bong ro 12

Luật chơi bóng rổ đối với đội phòng thủ

Trong luật chơi bóng rổ 5×5, đội phòng thủ phải tuân thủ các quy định về cách họ có thể ngăn cản đội tấn công một cách công bằng, không sử dụng các hành động không an toàn hoặc không công bằng. Dưới đây là các lỗi không được phép trong vai trò phòng thủ:

– Lỗi cản người: Đây là tình huống khi một cầu thủ sử dụng vị trí cơ thể của mình để ngăn cản đối phương, không cho họ di chuyển hoặc dẫn bóng một cách hợp lý.

– Lỗi cùi chỏ: Khi một cầu thủ cố ý sử dụng cùi chỏ hoặc các cử động không an toàn để ngăn cản đối thủ.

– Lỗi giữ người: Đây xảy ra khi cầu thủ sử dụng tay một cách không an toàn để cản trở hoặc ngăn chặn việc di chuyển của đối thủ.

– Lỗi ngáng chân: Khi một cầu thủ sử dụng chân để ngăn cản, gây ngã hoặc làm mất cân bằng đối phương.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận