kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản 

giao bong tennis dinh cao 2

Cách phát bóng tennis là một kỹ năng vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trận đấu. Một cú giao bóng tốt không chỉ giúp cho người chơi có thể bắt đầu lấy điểm một cách thuận lợi, mà còn giúp tạo ra lợi thế về tư thế, thời gian và không gian trên sân. Trong bài viết này, Thể Thao Khỏe sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kĩ thuật giao bóng sao cho ổn định và hiệu quả nhất dành cho tất cả mọi người đang trong quá trình tập luyện để cải thiện và nâng cao trình độ của mình.

Tư thế thực hiện kỹ thuật giao bóng tennis

Đầu tiên, đứng thẳng và nghiêng hơi về phía trước để giúp có trọng tâm ở giữa cơ thể. Hai chân được đặt rộng hơn rộng vai, với phần đầu gối uốn cong để giảm áp lực lên xương chân.

Chân không chịu tải trọng (chân trái đối với người thuận tay) được đặt hơi phía sau và uốn cong ở đầu gối để giúp giữ thăng bằng và sức mạnh cho cú giao bóng. Chân còn lại (chân phải đối với người thuận tay) được đặt về phía trước, cũng uốn cong ở đầu gối và hông để sẵn sàng cho cú giao bóng.

Tư thế đứng này giúp người chơi có thể xoay trục cơ thể và đưa vợt lên để thực hiện cú giao bóng. Người chơi cầm vợt bằng tay phải, đặt vợt ngang trước ngực và giữ vợt bằng cả hai tay.

Vị trí tiếp theo tung bóng, lúc này tay tung bóng song song với đường biên, mũi chân trước hơi nghếch lên, lúc này trọng tâm chuyển hoàn toàn sang chân sau. Bắt đầu đưa vợt ra lên trên với lòng bàn tay phải luôn hướng suốt đất.

Đặt bóng đúng vào điểm đánh là điều ai cũng mong muốn khi thực hiện các cách giao bóng tennis. Cần chú ý, khi tung bóng chuẩn bị cho cú serve, cánh tay hoàn toàn thẳng, lòng bàn tay trái hướng lên, lúc này tay trái tung bóng tạo với đường biên là 45 độ ở thời điểm tung bóng, bóng được giữ bằng các ngón tay, bóng rời khỏi các ngón tay khi tay vừa cao hơn đầu. Tay tung bóng sau khi rời bóng tiếp tục chuyển động thẳng lên và giữ ở vị trí đó lâu như có thể cho đến khi thân người xoay trở lại để đánh bóng

657x420 istock 000037005992 large

Các kỹ thuật phát bóng tennis

Trong môn tennis, kỹ thuật phát bóng được coi là yếu tố quyết định đến kết quả của một trận đấu. Để trở thành một tay vợt giỏi, bạn cần phải nắm vững những kỹ thuật cơ bản và sử dụng chúng một cách hiệu quả và đúng đắn. Trong đó, bạn cần nắm rõ 4 kỹ thuật phát bóng sau:

Flat serve (phát bóng thẳng)

Flat serve là một trong những kỹ thuật phát bóng cơ bản nhất trong tennis. Đây là một pha giao bóng thẳng, nhanh, mạnh và có thể đánh với cường độ cao. Trong đó, mặt vợt phải vuông góc khi tiếp xúc với bóng để giúp đẩy bóng bay thẳng.

Kỹ thuật giao bóng thẳng khá dễ để luyện tập cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc phát bóng thẳng có rủi ro lỗi giao bóng cao và sẽ không phù hợp với những người có chiều cao khiêm tốn. Đồng thời, kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải sử dụng toàn bộ thân thể, đặc biệt là sức mạnh của cánh tay và vai để tạo ra độ nặng và nhanh cho quả bóng.

Slice serve (phát bóng xoáy ngang)

Giao bóng xoáy ngang (Slice serve) trong tennis được thực hiện bằng cách vuốt bóng từ bên phải rồi đẩy bóng ra, tay vung từ phải sang trái 1 chút. Kỹ thuật này giúp bóng nảy thấp, bay vào người đối thủ và dễ đẩy đối thủ ra khỏi sân nhằm tạo cơ hội để ghi điểm.

Phát bóng slice có tác dụng làm cho bóng xoắn, gây khó khăn cho đối thủ trong việc đánh đối bóng. 

Khi sử dụng kỹ thuật Slice serve, người chơi cần chú ý đến cách xoay bóng để có thể tạo ra sự khó chịu cho đối thủ và đưa bóng bay vào các vị trí thích hợp. Ưu điểm của kỹ thuật này là tỷ lệ bóng hỏng thấp và tiềm năng dứt điểm cao, tuy nhiên, nó cũng là một kỹ thuật cơ bản và dễ dàng cho đối thủ trong việc trả giao bóng.

ky thuat phat bong tennis cuc hieu qua anh 3

Topspin serve (phát bóng xoáy lên)

Kỹ thuật giao bóng xoáy lên (Topspin serve) trong tennis được thực hiện bằng cách vuốt bóng từ thấp lên cao và càng vuốt mạnh thì tạo độ xoáy mạnh hơn. Kỹ thuật này giúp người chơi có thời gian chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo nếu đánh lên lưới.

Khi áp dụng kỹ thuật này, bóng sẽ nảy cao, ổn định và có thể gây khó khăn cho đối thủ trả bóng. Tuy nhiên, kỹ thuật giao bóng xoáy lên có điểm yếu là nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi bóng chạm đất (de mi vô lê) thì sẽ làm giảm hiệu quả của quả giao bóng này.

Kick serve (phát bóng xoáy đổi hướng)

Kỹ thuật phát bóng xoáy đổi hướng (Kick serve) trong tennis sử dụng lực xoáy để thay đổi hướng bay của bóng sau khi nó chạm đất. Trong đó, người chơi sẽ vuốt bóng từ dưới lên trên, từ vị trí 8 giờ đến 1 – 2 giờ (nếu xem mặt bóng như mặt đồng hồ). Kỹ thuật này giúp bóng nảy cao, tạo thời gian cho người giao bóng tiếp tục đánh trên lưới và gây khó khăn cho đối thủ khi trả bóng.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận