Hướng dẫn cách giao bóng bàn xoáy lên và xoáy xuống cho bạn mới

ký thuận giao bóng bàn thuận tay

Giao bóng xoáy là một kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng bàn. Nó giúp bạn chiếm ưu thế của trận đấu ngay từ ban đầu. Hãy cùng Thể Thao Khỏe tìm hiểu cách giao bóng bàn xoáy lên và xuống ngay trong bài viết được chia sẻ sau đây.

Nội dung của bài viết này được chúng tôi chia sẻ sẽ đề cập đến kỹ thuật giao bóng bàn xoáy lên và xoáy xuống cho bạn mới làm quen với môn bóng bàn, thuận tay và trái tay. Vì vậy bạn hãy theo dõi để nắm vững những kỹ thuật này nhé.

1. Hướng dẫn kỹ thuật giật bóng xoáy xuống.

Vị trí đứng hơi xa bàn, động tác hơi lớn, tốc độ hơi chậm, độ vòng cung lớn,bóng có độ xoáy lên mạnh, bóng sau rơi xuống chạm bàn lao ra trước đồng thời rơi trượt xuống dưới. Đối phương đánh trả không thỏa đáng dễ xuất hiện bóng cao hoặc ra ngoài bàn. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có hiệu quả nhất để đối phó với bóng xoáy xuống.

Thực hiện kỹ thuật giật bóng :

 • Giai đoạn chuẩn bị: Đứng ở vị trí giữa hoặc lệch sang trái bàn, cách bàn khoảng 60cm. Chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực. Thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay đưa ra sau và hạ thấp, đưa vợt xuống phía dưới sau bên phải cơ thể, đồng thời cẳng tay xoay trong làm mặt vợt hơi nghiêng ra trước.
 • Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đến chạm bàn bật lên đến điểm cao, với sự kéo theo cánh tay, lấy cẳng tay làm chính vung vợt lên trên ra trước sang trái đón bóng, cùng lúc xoay thân trên sang trái. Ở thời điểm bóng từ trên cao đi xuống (bóng ở giai đoạn 4) dùng mặt vợt nghiêng ra trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, mũi bàn chân phải đạp đất ,lườn và háng bên phải xoay sang bên trái để trợ lực. Cẳng tay với sự kéo theo của cánh tay phát lực đưa vợt ma sát vào bóng theo hướng lên trên và ra trước sang trái. Cấn phải sử dụng đầy đủ sức mạnh của cổ tay làm cho bóng xoáy lên mạnh mẽ.
 • Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà lên trên ra trước sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể di chuyển từ chân phải sang chân trái.
IMG 5767 750x430 1
Hướng dẫn kỹ thuật giật bóng xoáy xuống

1. Hướng dẫn kỹ thuật giật xoáy lên thuận tay

Yếu điểm kỹ thuật

 • Vị trí đứng: người cách bàn bóng 40 cm, 2 chân mở ra khoảng 30 cm, chân trái hơi bước lên trước.
 • Cầm vợt: tung bóng lên, tay cầm vợt đưa ra phía sau hướng xuống, cổ tay thả lỏng.
 • Vung vợt đánh bóng: khi bóng bắt đầu rơi xuống, tay cầm vợt lấy lưng làm trục.
 • Tuỳ thế vung vợt: sau khi đánh bóng, tiếp tục vung vợt về phía trước

Các bước luyện tập

 • Dùng nhiều bóng luyện tập động tác phát lực cổ tay, sửa chữa phương pháp dùng lực sai lầm.
 • Tăng cường luyện tập điểm đánh bóng, sửa chữa điểm phát bóng quá cao hay quá thấp.
 • Tăng cường luyện tập điểm rơi đầu tiên, sửa chữa đường bóng quá cao hay quá ngắn.
 • Tăng cường luyện tập điểm rơi thứ 2, nâng cao tính chuẩn xác và hiệu quả.
IMG 5764 750x430 1
Hướng dẫn kỹ thuật giật xoáy lên thuận tay

Những điều cần chú ý

 • Trước khi đánh bóng, bạn phải giữ vợt hơi nghiêng về phía trước, cánh tay thả lỏng.
 • Khi vung vợt cần chú ý đến tốc độ tăng nhanh của bóng đồng thời thả lỏng cơ thể tự nhiên

Lời Kết

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những cách giao bóng bàn xoáy phổ biến nhất hiện nay. Như đã đề cập, những động tác này có tính chất tạo nguy hiểm cho đối phương. Vì vậy bạn nên tận dụng chúng trong các pha bóng để giành lợi thế hoặc ghi điểm về cho mình. Đừng quên luyện tập thường xuyên để cải thiện khả năng của mình nhé. Thể Thao Khỏe hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Danh mục xem thêm: Bàn bóng bàn tại đà nẵng

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận