Hướng dẫn cách búng bóng chuyền chuẩn xác nhất

Hoi Thao 1

Bóng chuyền là một môn thể thao tập thể được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Để chơi tốt bộ môn này và không làm đau tay do tập sai, bạn cần luyện thành thạo kỹ thuật búng bóng chuyền. Hãy cùng Nam Việt Sport theo dõi bài viết dưới đây để học cách búng bóng chuyền chuẩn xác nhất.

1. Cách búng bóng chuyền là gì?

Kỹ thuật búng bóng chuyền bằng tay là một trong những phương pháp phản đòn hiệu quả cao trong bộ môn bóng chuyền. Nó thường được sử dụng rộng rãi trong mọi trận đấu,nhằm tạo ra đường chuyền cao và chính xác về phía mục tiêu. Do đó bất kỳ ai tham gia môn bóng chuyền, cũng cần nắm vững kỹ thuật này.

Đơn giản mà nói, kỹ thuật búng bóng không chỉ giúp bạn xử lý những pha bóng khó khăn, làm thay đổi hướng bay của bóng để chuyền cho đồng đội, mà còn rèn luyện đôi tay khéo léo giúp bóng đi chính xác hơn.

Búng bóng được xem là động tác cơ bản trong bộ môn bóng chuyền hơi

2. Hướng dẫn các bước búng bóng chuyền hơi chuẩn

2.1. Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Trước khi búng bóng chuyền hơi, bạn phải giữ cơ thể ở tư thế chuẩn bị vững vàng và ổn định. Bạn cần học cách xác định hướng bóng và linh hoạt trong di chuyển để tìm nhanh vị trí búng bóng thuận lợi.

Sau đó đặt chân rộng bằng vai, đưa chân phải lên trước, đồng thời trùng đầu gối xuống. Hai tay đặt ở vị trí lưng bụng, tạo thành hình quả bóng. Tuyệt đối không đặt tay trên đầu vì sẽ che khuất góc nhìn, làm giảm tốc độ bắt bóng. Khi bóng tới, hãy dơ tay lên để đỡ bóng.

Đặt ngón cái và ngón trỏ lên phía trước bắp tay, bẻ cong hai bàn tay để tạo nếp nhăn xuất hiện trên cổ tay. Không đưa cổ tay thẳng, thay vào đó hãy ngửa cổ tay ra phía sau để dễ dàng tung bóng bay trên không.

ngay4.8.2022tdtttda

2.2. Bước 2: Tư thế đón bóng

Hai lòng bàn tay đưa lên phía trước theo hướng trên, thân hơi ngả về phía sau. Lưu ý bạn sẽ dùng lực từ các ngón tay để chuyền bóng, chứ không sử dụng cả lòng bàn tay.

2.3. Bước 3: Kỹ thuật búng bóng chuyền chuẩn

Bạn cần đặt tay ở khoảng cách song song với đường giữa trán và tóc để đón bóng tới. Hãy tập trung cao độ, khi bóng chạm vào các đầu ngón tay, bạn dùng lực để đẩy mạnh nó đi theo hướng mình muốn. Đảm bảo sao cho ngón cái và ngón trỏ tạo thành một góc vuông góc, đồng thời hướng cổ tay thẳng ra theo hướng búng bóng. Điều quan trọng nhất trong kỹ thuật búng bóng là bạn phải điều chỉnh bóng đi đúng hướng và tập trung đủ lực để đạt đến vị trí mục tiêu.

Lực búng bóng thường phụ thuộc vào ba phần chính trên cơ thể, bao gồm chân, khuỷu tay và cổ tay. Chính ba bộ phận này sẽ có nhiệm vụ tạo ra lực mạnh giúp chuyền bóng bay xa.

Lưu ý, để cổ tay hướng lên, hai ngón cái đặt đối diện, cách nhau khoảng 5cm. Kích thước này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi nó còn phụ thuộc vào kích cỡ bàn tay, nếu bàn tay nhỏ, hãy đặt khoảng cách lớn hơn, miễn sao tìm được khoảng cách phù hợp giữa hai bàn tay để có sự ổn định và linh hoạt khi búng bóng.

image bong chuyen hoi mon the thao danh cho moi nguoi 165928443822882

Bạn cần dồn lực vào các bộ phận chân, khuỷu tay và cổ tay để tạo các cú đánh mạnh mẽ đến mục tiêu

3. Lưu ý gì khi thực hiện kỹ thuật búng bóng chuyền?

Việc xác định hướng đi của bóng là yếu tố quan trọng trong bóng chuyền. Khả năng phân tích hướng bóng một cách nhanh nhạy, chính xác sẽ giúp bạn bắt bóng thành công. Để rèn luyện điều đó, hãy thường xuyên tập luyện và nâng cao khả năng điều khiển bóng.

Cần tránh các sai lầm thường gặp. Một trong số đó là động tác tay không đúng khi giữ bóng, bởi nó có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng kiểm soát và lực đẩy của bóng. Để tạo ra lực đẩy mạnh mẽ, giúp đưa bóng đi nhanh hơn, bạn nên học thuần thục các tư thế tay.

Đưa tay ra quá sớm hoặc quá muộn cũng có thể tác động đến đường đi của bóng. Đưa tay ra quá sớm khi bóng chưa đến nơi sẽ làm mất đi lực đẩy mạnh, trong khi đó nếu đưa tay ra quá muộn, bạn sẽ để lỡ nhịp bắt kịp bóng. Do đó hãy căn chỉnh thời gian đón bóng sao cho chính xác và linh hoạt.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách búng bóng chuyền hơi chuẩn xác nhất, dù bạn là vận động viên chuyên nghiệp hay người mới tập chơi cũng đều nên nắm vững để tránh gặp chấn thương không mong muốn. Thể Thao Khỏe mong rằng các kiến thức này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng chơi bóng và duy trì sức khỏe tốt cho đôi tay.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận