Cool Down là gì? Cool Down mang lại lợi ích gì sau các bài tập Gym?

cach thuc hien cool down

Cool Down là bài tập có tác dụng giúp điều hòa cơ thể, ổn định nhiệt độ và đưa nhịp tim trở về trạng thái bình thường sau khi đã thực hiện các bài tập Gym. Vậy bạn đã biết cách thực hiện các bài tập Cool Down như thế nào để giúp mình đạt kết quả tốt nhất hay chưa?

Với các bạn tập Gym lâu năm thì chắc không thể không biết đến khái niệm Cool Down. Tuy nhiên, với người mới nhập môn thì lại khá xa lạ với từ khóa này. Vậy thực chất, Cool Down là gì? và Cool Down có vai trò quan trọng thế nào đối với các Gymer sau khi đã thực hiện xong các bài tập thể hình nặng nhọc?

Cool Down là gì?

Theo HLV Gym, Cool Down là từ khóa chỉ các bài tập cần tập luyện vào cuối buổi tập Gym, có tác dụng điều hòa cơ thể và đưa nhịp tim trở lại bình thường. Bài tập Cool Down còn được gọi là bài tập “làm nguội cơ thể”, giúp làm giảm lượng nhiệt trên cơ thể trước khi kết thúc buổi tập thể hình. Thực tế, bài tập Cool Down trái lập hoàn toàn với bài tập khởi động, làm nóng cơ thể ở đầu buổi tập Gym. Thực hiện Cool Down sẽ giúp cơ thể bạn dần dần hạ nhiệt độ, điều hòa cơ thể. Cách làm này sẽ giúp cơ thể hạn chế được chấn thương, đau nhức cơ bắp và giúp mang lại kết quả tốt nhất sau khi kết thúc các bài tập Gym.

cooldown la gi

Cool Down là gì?

Cách làm mát cơ thể này sẽ phụ thuộc vào từng cường độ tập luyện của mỗi người. Nếu bạn đang tập tạ nặng thì hạ bài tập từ nặng đến nhẹ dần dần và dừng hẳn. Đối với chạy bộ tốc độ nhanh thì cách bạn điều hòa cơ thể là tập chậm dần dần, sau đó chuyển sang đi bộ rồi lại rồi dừng lại. Cách hiểu đơn giản khái niệm “Cool Down” là phương pháp làm điều hòa cơ thể trở về trạng thái bình thường như khi chưa tập luyện, giúp ổn định cơ thể, hoạt động và sinh hoạt bình thường, không có tác dụng phụ.

Cách thực hiện Cool Down đạt hiệu quả tốt nhất.

Với chế độ tập luyện thể hình, cường độ tập luyện mỗi người khác nhau thì cách thực hiện Cool Down điều hòa cơ thể sẽ khác nhau. Thông thường, cách thực hiện Cool Down làm mát cơ thể sẽ được làm theo 3 bước sau:

– Bước 1: Khi bạn đang tập luyện với cường độ cao và chuẩn bị kết thúc bài tập, thì bạn cần giảm cường độ tập luyện xuống thấp trong khoảng 3-7 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để cơ thể dần ổn định lại nhịp tim, hạ thân nhiệt từ từ trước khi dừng hẳn bài tập.

– Bước 2: Sau khi dừng bài tập, kết thúc buổi tập thể hình thì bạn cần thực hiện các động tác kéo giãn cơ, giúp giảm đau nhức cơ bắp và nhóm cơ nhanh chóng phục hồi, hạn chế được những chấn thương. Khi thực hiện các động tác giãn cơ, bạn cần thực hiện động tác hít thở sâu và đều. Nếu chưa biết các bài tập kéo giãn cơ để áp dụng cho mình thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết các bài tập giãn cơ cho từng nhóm cơ trên cơ thểmà chúng tôi đã chia sẻ ở trong chủ đề lần trước.

– Bước 3: Uống nước lọc hoặc nước chanh muối, nước điện giải để bổ sung khoáng chất cho cơ thể khỏe mạnh, bù lại lượng nước đã bị mất trong quá trình tập luyện.

Chỉ với 3 bước thực hiện Cool Down như trên, cơ thể bạn đã được làm mát, điều hòa nhịp tim và nhiệt độ ổn định, hạn chế được những cơn đau nhức sau khi tập thể dục. Chính vì thế, sau khi tập Gym xong, dù bạn tập cường độ cao hay trung bình cũng cần thực hiện động tác Cool Down để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé !

Tầm quan trọng Cool Down sau khi tập Gym.

Cool Down có vai trò rất quan trọng đối với người tập thể hình. Động tác đơn giản này tưởng không quan trọng nhưng rất cần thiết sau khi tập Gym, nhất là sau khi tập các bài tập nâng tạ ở cường độ cao. Tập Cool Down giúp cơ thể của bạn được làm mát, điều hòa thân nhiệt và giúp cho nhịp tim được ổn định, hơi thở đều và bình thường trở lại như lúc trước khi tập Gym. Không những vậy, tập Cool Down giúp cơ thể phục hồi cơ bắp hiệu quả, giảm được tình trạng đau nhức cơ, bị chuột rút. Cool Down thực sự rất quan trọng đối với người tập thể hình. Nó còn giúp bạn tránh bị ngất, choáng đầu khi dừng tập đột ngột, không có sự chuyển dần một cách từ từ, có sự chuẩn bị.

loi ich cua cool down

Lợi ích của Cool Down

Ngoài ra, Cool Down còn giúp loại bỏ các Axit lactic trong cơ bắp, giúp cơ thể tăng tính linh hoạt và dẻo dai cơ bắp hơn. Tác hại rất nghiêm trọng nếu bạn bỏ quên tập Cool Down sau khi tập Gym xong là sẽ gây tình trạng giãn tĩnh mạch, gây choáng đầu, thậm chí ngất xỉu. Không áp dụng Cool Down sau khi tập sẽ khiến cơ thể tăng khả năng chấn thương khi tập luyện, đặc biệt là vùng mắt cá chân. Tóm lại, Cool Down rất quan trọng đối với hoạt động tập thể hình, không khác gì các bài tập khởi động trước khi tập luyện. Vì thế, các bạn không được coi nhẹ và bỏ qua nó.

Lời kết.

Như vậy, các bạn đã hiểu định nghĩa “Cool Down” là gì và cách thực hiện cũng như vai trò của nó đối với người tập Gym. Hiểu rõ được những điều đó, các bạn nhớ phải tập luyện nó sau khi kết thúc buổi tập Gym nhé ! Hy vọng bài viết này dễ hiểu và hữu ích cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận