[Chỉa sẻ] cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

loi ich cua bong ro doi voi su phat trien cua tre 2

Bóng rổ Là môn thể thao yêu cầu cao về kỹ năng và thể lực, bóng rổ đòi hỏi người chơi có tần suất tập luyện cao. Tuy nhiên, bạn lại không có quá nhiều thời gian để tham gia các khóa học bóng rổ hay tới tập tại các sân bóng? Bài viết sau đây thể thao khỏe [Chỉa sẻ] cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu.

Lợi ích của việc chơi bóng rổ tại nhà

Thay vì phải tham gia các khóa học, người chơi có thể tự học và chơi bóng rổ ngay tại nhà để tiết kiệm được một khoản “chi phí” khá đáng kể.

Chơi bóng rổ tại nhà giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tập luyện. Người chơi có thể chơi bóng bất cứ lúc nào mà không bị giới hạn về vấn đề không gian hay thời gian.

luat bong ro co ban chi tiet va de hieu moi nhat 2022 16

Tập bóng rổ tại nhà khiến người chơi dễ dàng làm quen với bóng và các bài tập kỹ năng.

Khi chơi và tập bóng rổ tại nhà thường xuyên giúp bạn rèn luyện sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng khả năng phản xạ và xử lý tình huống, tăng chiều cao,…

Bạn có thể chơi bóng rổ ngay tại nhà với người thân của mình bất cứ lúc nào. Điều này khiến tình cảm gia đình gắn bó và tốt hơn.

Xem thêm: Trụ bọng rổ

Kỹ thuật ném rổ

Muốn chơi bóng rổ tốt ngoài tập luyện, bạn cần nắm được các kiến thức chuyên môn về từng kỹ thuật chơi. Vậy kỹ thuật ném rổ và các động tác cơ bản trong bóng rổ cần tập luyện như thế nào?

cach chon banh bong ro danh cho ban banner

Tư thế ném rổ

Tư thế ném rổ như sau: chân đặt bằng hoặc rộng hơn vai để tạo sự cân bằng và lực cho cú ném, chân và vai tạo thành góc gần vuông hướng thẳng về phía vành rổ, chân cùng phía tay ném nhích nhẹ lên trước so với chân còn lại. Mũi chân cần đặt ở vị trí tạo ra góc 30 độ so với vạch xuất phát.

Lưu ý: vai phía tay ném sẽ gần rổ hơn so với vai bên kia, lưng thẳng và dáng đứng có tính cơ học tự nhiên.

Động tác tay ném 

Các ngón tay phải căng để khi đặt bóng lên có khoảng trống nhỏ giữa lòng bàn tay và quả bóng. Các ngón tay sắp thành hàng trên đường nối (mép khâu) của quả bóng sao cho ngón trỏ và giữa đặt ở vị trí trung tâm (lỗ dùng để bơm bóng).

Động tác tay định hướng bóng, tay giữ thăng bằng 

Tay định hướng bóng đặt phía bên cạnh quả bóng, có thể dịch xuống dưới một chút. Ngón tay cái của tay ném và tay giữ thăng bằng để cách xa nhau, tạo thành chữ “V” hoặc “T”. Tay định hướng không được đặt ở vị trí trước hoặc trên đỉnh bóng.

Cổ tay và khuỷu tay

Đối với tay ném, cổ tay ngửa và để đường bóng thẳng vào rổ thì cổ tay cần hướng thẳng vào rổ. Nếu nhìn từ phía trước, khuỷu tay phải thẳng còn nhìn từ phía bên cạnh sang khuỷu tay cần tạo hình chữ L, góc tạo ra bởi khuỷu tay nhỏ hơn 90 độ. Tuy nhiên góc khuỷu tay bao nhiêu tùy thuộc vào người chơi, vị trí ném.

Cầm bóng

Khi tay ở vị trí chuẩn bị ném, bóng phải được cầm chắc chắn và luôn sẵn sàng ném khi có cơ hội.

Điểm đặt

Là vị trí bạn hướng tới trên vành rổ, thời điểm này tay ném của bạn bắt đầu duỗi mạnh trong cú ném. Đây là lúc bóng ở trên đường nhìn đối với cầu thủ khỏe và dưới đường nhìn đối với cầu thủ yếu. 

Mục tiêu

Dù bạn ở bất cứ vị trí nào thì mục tiêu cũng nên ở giữa vành rổ. Khi tập luyện, bạn có thể nhờ người đứng dưới rổ để quan sát những cú ném của bạn và chỉ ra đâu là mục tiêu bạn nên hướng tới. 

Bóng rời tay

Thời điểm bóng rời tay là khi tay ném tạo với tay giữ thăng bằng một góc giống kim đồng hồ ở vị trí 9h30 hoặc 11h. Nếu tay xa rổ thì dùng góc 9h30 còn gần thì 11h. Đường bóng vòng cung cao hướng thẳng tới rổ là đường bóng chuẩn, mang lại hiệu quả cao trong việc ném rổ. Cú ném hình vòng cung phải cao hơn cạnh trên của hình vuông tại bảng rổ.

Đà ném bóng

Cổ tay sau khi ném bóng để gập về phía trước, thoải mái, ngón trỏ và giữa chỉ thẳng điểm chính của vành rổ. Giữ tư thế này trong khoảng nửa giây trước khi theo đường bóng.

9 động tác cơ bản trong bóng rổ là gì?

cac nhom co can thiet cho nguoi choi bong ro

Tripple Threat

Động tác này giúp bạn hạn chế bị cướp bóng từ phía trước, sau; thường xuyên được sử dụng khi nhận bóng và bắt đầu các động tác như dẫn bóng, ném…

Khung ném bóng

Bạn cần tạo một form ném bóng chuẩn để đạt được độ chuẩn xác và ổn định cao, có thể áp dụng nguyên tắc BEEF B: balance (cân bằng, chân rộng bằng vai), E: Elbow (khủy tay thẳng, ở ngay dưới bóng), E: Eye (mắt cần tập trung vào rổ), F: Follow Through (tay ném giữ nguyên sau khi ném bóng).

Jump Stop & Pivot (nhảy chẹp 2 chân & xoay người)

Động tác Jump Stop & Pivot giúp bạn bước khởi đầu thuận lợi trước khi ném bóng đồng thời hoàn thiện kỹ năng đánh bước chập (chẹp)

Lay-up (Lên rổ)

Thực hiện động tác cần đúng bước chân, cụ thể: lên rổ tay phải thì bước dậm nhảy là chân trái và ngược lại. Khi dậm nhảy đầu gối của chân không dậm nhảy phải co lên, tay còn lại bung ra để hạn chế đối phương áp sát.

Chest Pass – Chuyền ngang ngực

Đây là động tác cơ bản nhất bạn cần thuần thục, kỹ thuật chuyền như sau:

  • Lòng bàn tay, khuỷu tay bung rộng để cầm bóng ở giữa ngực
  • Bước chân lên trước 1 bước (muốn chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lại)
  • Dùng lực duỗi mạnh khuỷu tay để bóng đi thẳng về phía trước, bàn tay ngoắc ra ngoài hình chữ V

Bounce Pass – Chuyền bật đất

Thực hiện động tác chuyền bật đất tốt giúp đối phương khó bắt bóng. Tư thế chuyền ngang ngực, bật xuống đất để đồng đội nhận bóng. Vị trí của bóng chạm đất bằng 2/3 hoặc 3/4  khoảng cách từ bạn tới đồng đội.

Defensive Close-Out

Động tác được thực hiện để áp sát đối phương khi họ nhận được bóng từ đồng đội. Bạn cần hạ thấp trọng tâm, ở những bước cuối phải dậm chân nhanh để đánh lạc hướng đối phương.

Defensive Stance – Tư thế phòng thủ

Động tác phòng thủ cần trong tư thế trọng tâm dồn lên mũi bàn chân, lưng thẳng, đầu gội khuỵu xuống, đầu ngẩng, 2 cánh tay và bàn tay dang rộng. Ngoài ra, hãy nhìn thẳng vào đối thủ để tạo áp lực.

Defensive Slide – Tư thế phòng thủ di chuyển ngang

Giống tư thế phòng thủ trên nhưng cần di chuyển ngang bằng những bước ngắn và nhanh buộc đối phương không thể áp sát vòng cấm địa.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận