Chia sẻ các kiểu bơi lội phổ biến bạn nên biết

cach boi sai

Bơi lội là một bộ môn thể thao đa dạng với nhiều kiểu bơi được dùng trong thi đấu cho tới các hoạt động rèn luyện sức khỏe. Vậy những kiểu bơi nào được yêu thích nhất hiện nay? Cùng Thể Thao Khỏe khám phá đặc điểm từng kiểu bơi giúp bạn tận hưởng niềm vui khi đắm chìm dưới nước.

Các kiểu bơi cơ bản hiện nay

Đối với bộ môn bơi lội, bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải và bơi bướm là 4 kiểu bơi cơ bản được áp dụng trong tập luyện bơi lội, thư giãn lẫn thi đấu chuyên nghiệp.

Bên cạnh 4 kiểu bơi cơ bản, các kiểu bơi tự phát như bơi lặn, bơi chó, bơi chiến đấu cũng rất hữu ích đối với người học bơi.

Xem thêm: Bơi lội có tác dụng gì

Bơi ếch

Bơi ếch có tên tiếng Anh là Breaststroke, là cách bơi giống tư thế của con ếch khi ở dưới nước. So với kiểu bơi khác thì bơi ếch chậm nhất nhưng lại là kiểu bơi ít tốn sức và có độ bền cao.

Đây là một kiểu bơi cơ bản và đơn giản nhất, do đó đối với những ai bắt đầu học bơi thì bơi ếch là kiểu bơi đầu tiên mà bạn sẽ được học. Bên cạnh đó, bơi ếch còn được coi là nền tảng của các kiểu bơi khác, bơi khi tập bơi ếch xong thì bạn sẽ dễ dàng có thể tập luyện các kỹ thuật bơi khác một cách dễ dàng.

Bơi ếch có tên tiếng Anh là Breaststroke

Xem thêm: kính bơi đà nẵng

Bơi sải

Bơi sải (Front crawl) còn có tên gọi khác là bơi trườn sấp hoặc bơi tự do. Đây là một kỹ thuật bơi nâng cao, có khả năng đẩy cơ thể bạn trườn về phía trước cực nhanh chóng.

Bơi sải chủ yếu dùng lực đẩy của hai cánh tay, đồng thời giữ thân người nằm thẳng nổi trên mặt nước. Hai chân đặt so le, bàn chân duỗi thẳng, tuy nhiên giữ thẳng gối, và không thay đổi biên độ góc.

boi sai

Bơi ngửa

Bơi ngửa là kỹ thuật bơi tương tự như bơi sải, tuy nhiên lúc này cơ thể sẽ ở trạng thái nằm ngửa trên mặt nước. Kiểu bơi này rất tốt cho những ai có bệnh về lưng. Bởi vì nó không cần dùng lực nhiều, bạn chỉ cần thả cơ thể nổi trên mặt nước.

boi ngua

Bơi bướm

Bơi bướm (Butterfly stroke) nằm trong số các kiểu bơi đòi hỏi nhiều thể lực và kỹ thuật điêu luyện, phối hợp nhịp nhàng toàn thân. Đối với kỹ thuật này, bạn cần đặt hai tay đối xứng nhau, hai chân khép chặt và đạp nước kết hợp trồi lên, ngụp xuống.

boi buom dung ky thuat 1

Bơi chó

Bơi chó là kiểu bơi đạp chân giống như bơi sải, toàn thân úp lại, hai tay đặt dưới ngực, các ngón tay khép hoặc mở tùy ý. Để tập bài này, bạn cần đưa hai cánh tay về phía trước nằm song song với ngực, rồi đẩy nước về phía sau bụng. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành kiểu bơi chó vùng vẫy dưới nước.

pngtree golden retriever swims with a toy swim dog animal photo image 24307158

Bơi lặn

Còn được gọi là bơi lượn sóng. Khi bơi lặn, bạn cần khép 2 chân lại bằng nhau, sau đó dồn lực của lưng để đẩy thân người về phía trước, đồng thời ngực, mông và đôi chân sẽ chuyển động theo hình lượn sóng.

Bơi chiến đấu

Bơi chiến đấu có nguồn gốc từ đặc công Mỹ. Kiểu bơi này được phối hợp từ nhiều kiểu bơi khác để tạo nên tính bền và phóng xa nhất, bao gồm bơi ếch, bơi sải và bơi lặn. Khi bơi chiến đấu, bạn cần đặt úp người, một tay quạt về phía sau, một tay quạt về phía trước. Chân cũng đạp một trước một sau để tạo lực đẩy mạnh.

Những phụ kiện vô cùng cần thiết khi học bơi

Mũ bơi

Mũ bơi là một phụ kiện không thể thiếu khi đi bơi vì có thể giúp ngăn nước tiếp xúc với tóc, da đầu trong quá trình bơi lội. Một chiếc mũ bơi tốt thường được làm từ cao su cao cấp hoặc silicon và ôm sát với đầu và tai để tránh nước có thể tràn vào tai. Đặc biệt, mũ bơi có công dụng bảo vệ cực lớn với tai, tóc và da đầu của bạn.

Kính bơi

Nước trong hồ bơi chứa nhiều clo trong việc diệt vi khuẩn và làm sạch nước. Do đó, nếu bạn không đeo kính bơi thì chỉ sau khi bơi một lúc mắt bạn sẽ cảm thấy khô và cay. Lúc này kính bơi này là giúp bảo vệ đôi mắt khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với nước và ngăn cho nước khó lọt vào được trong mắt và không ảnh hưởng đến thị lực của bạn cũng như hạn chế các vấn đề về mắt không đáng có.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận