Cách tập đúng kỹ thuật xuất phát thấp! có mấy giai đoạn? 

1678026406 602 Cach dong ban dap trong chay ngan trong xuat phat

Kỹ thuật xuất phát thấp bao gồm mấy giai đoạn và cách xuất phát đúng trong thi đấu, tập luyện ra sao. Bài viết sau đây Thể Thao Khỏe chia sẻ cho các bạn cách tập đúng kỹ thuật xuất phát thấp! có mấy giai đoạn? 

Kỹ thuật xuất phát thấp được xem là bước khởi đầu quan trọng để đạt được thành tích tốt ở bộ môn chạy cự ly ngắn. Với giải đáp kỹ thuật xuất phát thấp có mấy giai đoạn dưới bài viết này, hy vọng bạn có thể thực hiện đúng

Kỹ thuật xuất phát thấp là gì?

Kỹ thuật xuất phát thấp là kỹ thuật được sử dụng trong thi đấu chạy cự ly ngắn. Khi ở tư thế này vận động viên sẽ tận dụng lực đạp ở phía sau giúp cơ thể xuất phát nhanh. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn thì người chạy đã đạt được tốc độ cực đại.  

Kỹ thuật xuất phát thấp
Kỹ thuật xuất phát thấp

Trong đó, kỹ thuật xuất phát thấp được thực hiện theo 3 khẩu lệnh: vào chỗ, sẵn sàng và chạy. Đối với xuất phát thấp trong cự ly ngắn hiện nay được chia làm 2 kiểu chính. Đó là xuất phát có bàn đạp và xuất phát không có bàn đạp.

Kỹ thuật xuất phát thấp có mấy giai đoạn?

Kỹ thuật xuất phát thấp gồm mấy giai đoạn? Kỹ thuật xuất phát thấp chạy cự ly ngắn được chia làm 3 giai đoạn tương ứng với ba khẩu lệnh là: vào chỗ, sẵn sàng và chạy.

Giai đoạn 1: Vào chỗ

Khi nghe khẩu lệnh này thì tất cả những người tham gia thi đấu sẽ bước đến vị trí xuất phát và đặt chân cho đúng. Tư thế xuất phát thấp là hạ thấp thân mình để ngồi xuống, hai tay dang rộng bằng vai và chống xuống đất ở ngay phía sau vạch xuất phát. 

Chân thuận đặt ở phía trước, chân còn lại để ở phía sau đồng thời hạ đầu gối xuống sát mặt đất. Thu hai tay lại và đặt ở sau vạch xuất phát, trọng tâm cơ thể phân bố đều vào hai tay cùng bàn chân trước và phần đầu gối của chân sau. Lưng thẳng, hai mắt nhìn về phía trước và tập trung lắng nghe khẩu lệnh tiếp theo.

Giai đoạn 2: Sẵn sàng

Nghe được trọng tài hô khẩu lệnh “sẵn sàng” thì người chạy lập tức hướng trọng tâm cơ thể về phía trước, dồn hết vào chân trước và hai tay. Nâng đầu gối chân sau lên khỏi mặt đất, từ từ đưa mông lên cao hơn so với vai đồng thời hít thở thật sâu. Giữ yên tư thế này cho đến khi nghe được hiệu lệnh kế tiếp.

Giai đoạn 3: Chạy

Khi nghe được khẩu lệnh “chạy” hay nghe thấy tiếng súng phát ra cần nhanh chóng nhấc hai tay lên khỏi mặt đất, tay cùng bên với chân sau thì đánh mạnh ra phía sau, tay còn lại đánh mạnh về phía trước sao để tạo ra một biên độ thật rộng giúp đẩy cơ thể chạy nhanh về phía trước. Các khớp chân cố gắng duỗi thật thẳng ngay khi rời vạch xuất phát để có thể đạt được vận tốc cao nhất.

Hướng dẫn tập kỹ thuật xuất phát thấp

Kỹ thuật chạy xuất phát thấp có bàn đạp

Tại các giải đấu điền kinh chuyên nghiệp sẽ thường sử dụng chạy xuất phát thấp có bàn đạp hơn. Điều này sẽ tạo sự cân bằng cho việc đặt chân khi đã có một điểm tỳ vững chắc ở đằng sau.

Sau đây là từng giai đoạn trong xuất phát thấp ứng với từng khẩu lệnh của HLV:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị tư thế xuất phát thấp (khi nghe khẩu lệnh vào chỗ)

cách tập đúng kỹ thuật xuất phát thấp

Khi nghe lệnh vào chỗ, bạn sẽ từ từ đi đến gần vạch xuất phát đã được đóng bàn đạp. Sau đó ngồi xuống và chống hai tay về sau vạch xuất phát. Cần đảm bảo rằng khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai. Khi chống tay thì hai bàn tay của bạn sẽ bẹt ra, ngón cái để một bên và 4 ngón kia để một bên.

Đối với chân, bạn cần xác định rõ chân thuận là phải hay trái để làm điểm tựa. Chân thuận sẽ được đặt ở bàn đạp trước, còn chân không thuận sẽ được đặt ở bàn đạp sau. Sau đó ngẩng đầu và hướng mắt về phía trước trong khoảng cách từ 1,5 – 2m.

Giai đoạn 2: Khi nghe hiệu lệnh sẵn sàng

Sau khi nghe hiệu lệnh sẵn sàng, hai đầu gối của bạn ở phía sau sẽ từ từ rời khỏi mặt đất và mông sẽ được nâng lên cao. Lúc này 2 chân gần như song song và trọng tâm của cơ thể sẽ chuyển về ở phía trước. Hít thở sâu vào một cách nhanh chóng trọng tâm sẽ chuyển dồn vào 2 tay và chân thuận.

Giai đoạn 3: Khi nghe hiệu lệnh “chạy”

Khi nhận được khẩu lệnh “chạy” từ HLV hoặc tiếng súng lệnh. Hai chân sẽ đạp mạnh và 2 tay sẽ nhanh chóng rời khỏi mặt đất. Một tay đánh mạnh về phía trước đối với chân ở phía sau, tay còn lại đánh ra sau đối với chân ở phía trước. Điều này sẽ tạo nên một biên độ rộng giúp cơ thể lao nhanh về phía trước.

ky thuat xuat phat thap

Kỹ thuật chạy xuất phát thấp không có bàn đạp

Đối với xuất phát thấp không có bàn đạp sẽ thực hiện như kỹ thuật có bàn đạp. Tuy nhiên, sự khác biệt chính ở 2 kỹ thuật này là việc xác định vị trí chân.

Khi nghe thấy khẩu lệnh “ vào chỗ” từ HLV, bạn sẽ đặt chân sao cho mũi chân ở phía sau vạch xuất phát. Đối với người thuận chân phải thì cần đặt chân phải ở phía trước, còn chân trái ở phía sau gót chân phải. 

Tiếp đến chân phải đưa về sau và đặt ở nửa bàn chân trái. Cuối cùng thực hiện động tác ngồi xuống với gối chân sau đặt ở nửa bàn chân trước. Đối với người thuận chân trái sẽ làm ngược lại.

Cần lưu ý rằng hai tay chống sát sau vạch xuất phát. Khoảng cách của hai tay có độ dài bằng với độ dài của vai. Ngón cái để một bên và 4 ngón còn lại để một bên.

Xem thêm: Thiết bị thể dục thể thao trường học tiêu chuẩn

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận