Cách đánh bida phăng cơ bản cho người bắt đầu

Khai niem co lo 1024x576 1

Bida phăng là kiểu chơi bida gồm 3 bi là bi trắng, bi vàng, bi đỏ. Có 3 kiểu chơi cơ bản như 1 băng, bida tự do và 3 băng. Người chơi phải sử dụng bi cái sao cho tiếp xúc với 2 bi khác trên bàn để ghi một điểm. Trong bài viết dưới đây thể thao khỏe sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn về cách đánh bida phăng đơn giản và đúng kỹ thuật nhất.

I. Kỹ thuật đánh bida phăng cơ bản

1. Chuẩn bị cơ

Để có cú đánh chính xác hơn bạn cần thoa phấn đầu cơ trước khi đánh, vì như vậy sẽ giúp giảm độ trơn và tăng ma sát của cơ khi tiếp xúc với bi.

cach ngam ban bi a

2. Tư thế đứng

Tư thế đứng rất quan trọng, vì đứng chuẩn sẽ giúp bạn cân bằng và lấy đủ lực làm cho cú đánh tốt hơn. Tư thế đứng tốt nhất là để chân trước chân sau và lưng phải thẳng, hai chân cách nhau một khoảng rộng bằng vai, chân bám chặt mặt đất và ổn định nhất.

3. Tập trung trước khi đánh

Tập trung đánh đóng vai trò rất quan trọng. Đây là kỹ năng các cầu thủ chuyên nghiệp tận dụng tốt trong các cú đánh của mình, họ có thể tính toán chính xác hơn đường bida sau khi đánh.

4. Để mắt nghỉ ngơi trước khi đánh

Sau khi tập trung tinh thần và tính toán nhất định cho đường đánh của mình, bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi một chút bằng cách nháy mắt để giúp giảm mệt mỏi cho mắt, như vậy thọc bi sẽ chính xác hơn. 

II. Một số nguyên tắc khi đánh bida phăng cơ bản

cách đánh bida phăng

Sau khi đã tập luyện về các kỹ thuật cơ bản, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản dưới đây để có thể ghi điểm liên tục:

Cach Danh Bida Phang 1

Đánh mạnh khi cần thiết:  Ở bida phăng nếu bạn ghi điểm thì sẽ được thêm lượt đánh, do đó cần phải tính toán đường đánh bi làm sao cho lần đánh tiếp theo dễ nhất có thể. Ví dụ: Với bi thủy tinh, nếu đánh quá mạnh bi vàng sẽ khiến bi kia văng quá xa, khiến bạn khó áp sát được cú đánh tiếp theo. Cách tốt nhất là bạn nên đánh nhẹ nhưng đủ lực để quá trình thu bi diễn ra tốt hơn.

Đánh đường bi ngắn: Theo kinh nghiệm người chơi lâu, kỹ thuật đánh bida với bi ngắn tốt hơn bi dài. Ví dụ: Khi bi ở gần, người chơi nên đánh bi trắng để có thể giúp bạn kiểm soát đường đi của bi ngắn hơn. Việc thu thập bi sẽ dễ dàng hơn nếu bi để trần dọc theo một đường băng dài, nhưng bi đỏ có thể dài tới 4m nên rất khó căn chỉnh cho phù hợp.

Đánh trúng ít nhất 1 quả bi mục tiêu với bi chủ: Cố gắng đánh sao cho bi chủ gần quả thứ 3 sau khi trúng. Nếu không đúng như mục tiêu thì bi chủ cũng phải gần được 1 bi nhất.

Đánh kéo bi đỏ để thu bi: Người chơi sẽ rất khó xem lực bi vừa đủ để bi đỏ quay lại đẩy bi trắng về gom. Hơn nữa, quả bi chủ màu vàng, sau khi đánh rất khó để biết được nó nằm ở đâu. Do đó, chúng ta cần sử dụng kỹ thuật đánh quả bi vàng chết để chạm vào bi trắng, sau đó bi đỏ sẽ quay trở lại vị trí đã định.

Không đánh bi dài với bi mục tiêu thứ 2: Với quả bi mục tiêu thứ 2, người chơi không nên đánh đường dài. Vì nếu thiếu lực, thiếu sức và thậm chí không đánh được bi trắng thì rất khó điều khiển và không thể quay lại vị trí như ý muốn. Điều này sẽ dẫn đến khó kiểm soát được bi đỏ và bi chủ. Cách thực hiện gà cựa chuẩn sẽ là đánh nhẹ bi đỏ để bi trắng dễ kiểm soát, tạo vị trí gom bi tốt hơn. Làm sao để bi chủ đến được bi thứ 3 và khoảng cách giữa các bi là 10-15cm.

Phải khéo léo trong các cú đánh để giữ bi trong phạm vi “bàn ngắn”

Người đánh bi chuyên nghiệp sẽ biết cách kiềm lực bi chủ, tránh việc để bi chủ nằm xa hai bi còn lại vì như vậy sẽ rất khó chỉnh cho lần đánh kế tiếp. Cách đánh là đánh bi chủ chạm thật dày đến bi thứ 2, phải giảm tối đa lực của bi chủ để kiểm soát dễ dàng đường đi của bi thứ 2 và bi thứ 3. Cố gắng để bi chủ vừa chạm nhẹ bi thứ 3 và khoảng cách của 2 bi sẽ là 10-15cm.

cach danh bida
0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận